Đến mùa đốt rạ, ngoại thành Hà Nội mù mịt khói đặc

Moitruong.net.vn

– Khói bụi từ việc đốt rơm rạ, khí thải phương tiện giao thông, hiện tượng nghịch nhiệt đang khiến Hà Nội bị ô nhiễm không khí trầm trọng trong những ngày qua.

Tình trạng ô nhiễm không khí đang lo ngại trong những ngày qua khiến nhiều người phải tìm mọi cách để đảm bảo sức khỏe. Nguyên nhân có nhiều nhưng một trong những nguyên nhân được xác định là tình trạng đốt rơm rạ ở các khu vực ngoại thành hay các vùng quê xung quanh Hà Nội.

Những ngày tại một số huyện ngoại thành Hà Nội người dân đã gặt lúa xong và bắt đầu đốt rơm rạ để giải phóng đồng ruộng, tạo nguồn phân tro bón ruộng tại chỗ. Việc đốt rơm rạ tại ruộng gây nên cảnh khói trắng dày đặc. Những thói quen này của người dân đã góp phần làm gia tăng nồng độ bụi mịn (PM2.5) trong không khí vốn đã cao ngất ngưởng của Hà Nội.

Rơm được đốt khắp nơi. Sau khi đốt xong rơm được thu gom rải đều trên mặt ruộng, nhưng để lại hậu quả là khắp nơi không khí đậm đặc khói. Ảnh Ngọc Thành

Theo các chuyên gia, việc làm này vừa lãng phí tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Từ năm 2017, Hà Nội đã triển khai kế hoạch hạn chế, tiến tới chấm dứt đốt rơm rạ vào năm 2020.

Một phần khói từ những vụ đốt rơm rạ này bay vào nội thành. Ảnh Ngọc Thành

Báo cáo kết quả quan trắc 18 ngày cuối tháng 9 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm. Trong tháng 9/2019 nồng độ bụi siêu mịn PM2.5 tăng mạnh so với các tháng trước đó và cao hơn cùng kỳ những năm từ 2015-2019.

Mộc An (t/h)