Australia: Cháy rừng phá hủy hơn 30 ngôi nhà

Minh An (T/h)|10/03/2019 02:33

Moitruong.net.vn – Australia đang phải trải qua một mùa hè nóng nhất với nhiều kỷ lục nhiệt độ cao được thiết lập ở các địa phương khác nhau của nước này.

Hội đồng Bảo hiểm Australia tuyên bố vào cuối ngày 8/3 rằng vụ cháy rừng tại Công viên bang Bunyip, ngọn lửa có nguy cơ cao nhất Victoria đang bùng cháy ở phía Đông Melbourne là một thảm họa.

Báo cáo của Hội đồng khí hậu cho biết, ba tháng mùa hè vừa qua đã trở thành mùa hè nóng nhất của Australia. Số liệu thống kê cho thấy, trong 90 ngày của mùa hè thì có tới 200 kỷ lục thời tiết khắc nghiệt đã được ghi nhận trên toàn đất nước Australia.

Khói bốc lên từ vụ cháy rừng ở phía Đông Victoria, Australia. Ảnh của Steven Clarke, chụp ngày 2/3/2019

Trong khi Cảng Augusta ở bang Nam Australia, nhiệt độ trong tháng 1 có lúc phá vỡ kỷ lục 49,5 độ C. Nhiệt độ tăng cao đã làm tình trạng cháy rừng tại nhiều bang vô cùng phức tạp. Bang Tasmania nằm ở miền Nam Australia, gần với Nam cực vốn có khí hậu mát mẻ thì năm nay cháy rừng trong 2 tháng liên tục đã thiêu trụi 205 hecta rừng, làm chết nhiều loại động vật và các thực vật cổ cùng hoa dại vùng núi.

Tại thành phố Melbourne, nắng nóng diễn ra đúng vào thời điểm tổ chức giải quần vợt quốc tế Australia mở rộng vì vậy ban tổ chức giải đã phải triển khai các biện pháp đối với nắng nóng, một số trận đấu thậm chí đã bị hoãn đến lúc nắng bớt gắt.

Theo lý giải của các chuyên gia, các mô hình thời tiết ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương khiến nhiệt độ tăng cao hơn và mưa ít hơn ở Australia, song nguyên nhân sâu xa được cho là có liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Các chuyên gia khí tượng dự báo mùa Thu ở miền Nam nước này bắt đầu từ ngày 8/3 tới vẫn sẽ tiếp tục khô và ấm hơn bình thường.

Trích lời Tổng Giám đốc Truyền thông Campbell Fuller, Hội đồng cho biết: “Cho đến nay vẫn còn quá sớm để đưa ra ước tính về tổn thất và có thể mất vài tuần để đưa ra con số về toàn bộ tổn thất tài sản”.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Australia: Cháy rừng phá hủy hơn 30 ngôi nhà