Tiêu huỷ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Linh Lan (T/h)|17/05/2018 01:42
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Ngày 16/5, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn tiến hành tiêu hủy 3 tấn nhập thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc được các lực lượng trong tỉnh bắt giữ trong thời gian qua.

Đây là số thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lậu do các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn bắt giữ từ cuối ngoái đến nay, được lưu tại kho của Chi cục Kiểm dịch vùng VII (thuộc Cục BVTV, đóng tại Lạng Sơn).

Số tang vật này đều nhập lậu từ Trung Quốc, gồm nhiều loại như: Thuốc kích chín hoa quả, kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu Endosulfan, thuốc diệt chuột, thuốc diệt ốc và trừ cỏ… được bắt giữ trong 529 vụ với trên 183.579 đơn vị sản phẩm do các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại của tỉnh Lạng Sơn bắt giữ trong thời gian vừa qua. Trong đó, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã xử lý được 105 vụ với số tiền phạt trên 239 triệu đồng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, toàn bộ số thuốc trên không nằm trong danh mục được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam, trong đó có các nhóm thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thuốc trừ cỏ có độc trong nhóm 1. Do đó, toàn bộ kho thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu này được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại để đưa về một lò nung xi măng ở tỉnh Hải Dương tiêu hủy. Các thùng thuốc sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao để tiêu hủy hoàn toàn. Trong suốt quá trình này, Cục Bảo vệ thực vật cử cán bộ giám sát chặt chẽ.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiêu huỷ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc