Đi làm ngày lễ Tết được trả lương ra sao?

Minh An|25/01/2023 18:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ Tết thì được chi trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương theo ngày...

Theo quy định tại Điều 112 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày Tết. Trong trường hợp người lao động vẫn đi làm vào dịp tết thì sẽ được tính như sau:

Đối với người lao động hưởng lương theo ngày, căn cứ Điểm c khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động sẽ được trả lương ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

nguoi-lao-dong.jpg
Người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ Tết thì được chi trả ít nhất bằng 300% lương

Công thức tính tiền lương đối với người lao động hưởng lương theo ngày làm việc vào các ngày nghỉ lễ, Tết sẽ là: Tiền lương một ngày + 300% lương ngày.

Đối với người lao động hưởng lương theo tháng, tuần, giờ, Khoản 2 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường do người sử dụng lao động quy định theo Điều 105 Bộ luật Lao động 2019 và được tính theo công thức:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời gian làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm theo định mức lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động và được tính theo công thức sau:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 300% x Số giờ làm thêm.

Bài liên quan
  • Tản mạn về Mèo
    Mèo là một trong những loài vật đông đảo nhất, phong phú nhất, hữu ích nhất và được con người thuần dưỡng sớm nhất. So với các loài vật nuôi khác, mèo có nhiều sự khác biệt và phức tạp, thể hiện rõ nét qua cấu tạo, đặc tính sinh học và hoạt động của nó. Loài mèo còn trở nên gắn bó mật thiết và có ảnh hưởng sâu rộng tới cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của con người, trên khắp thế giới cũng như ở Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đi làm ngày lễ Tết được trả lương ra sao?