Điện Biên: Người dân chủ động phòng chống rét cho gia súc

Trọng Nhân|15/12/2020 05:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Không khí lạnh tăng cường mạnh, rét đậm, rét hại kéo dài, để hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi, tỉnh Điện Biên đang phối hợp chặt chẽ cùng người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho gia súc và đàn vật nuôi.

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nên từ ngày 14/12 trên địa bàn vùng núi cao tỉnh Điện Biên sẽ liên tục xảy ra rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi cao từ 5-7 độ C. Ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên hiện đang tích cực cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh rét cho đàn gia súc và vật nuôi của gia đình.

Ảnh minh họa

Nằm trên đỉnh đèo Pha Đin cao hơn 1.500m so với mực nước biển, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo gần như quanh năm mây mù bao phủ, khí hậu rất khắc nghiệt. Năm 2016, tại Tỏa Tình đã xuất hiện băng tuyết, khiến hàng chục con trâu bò bị chết rét. Bởi vậy, năm nay, ngay khi tiết trời chuyển sang mùa đông, các hộ chăn nuôi trong xã đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc nhằm giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra.

Tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, UBND các xã, phường, thị xã triển khai tập huấn, hướng dẫn người dân chăn nuôi các biện pháp phòng chống đói rét, dịch bệnh cho vật nuôi như chăm sóc nuôi dưỡng tốt, bổ sung thêm tinh bột, thức ăn giàu đạm, vitamin, khoáng chất, thức ăn xanh để tăng cường sức khỏe cho vật nuôi. Đồng thời vận động người chăn nuôi làm mới, gia cố, che chắn hệ thống chuồng trại phù hợp với từng loại vật nuôi để tránh gió lùa, mưa hắt; dự trữ củi khô, trấu để đốt, sưởi ấm trong những ngày rét đậm, rét hại cho gia súc, vật nuôi.

Biện pháp phòng chống rét đơn giản và hiệu quả cho trâu, bò, gia súc ăn cỏ vào mùa đông là người chăn nuôi cần trồng các loại cây như cỏ voi, chuối, khoai lang, ngô… ở nơi đất trống, không trồng cây vụ đông và tận thu chế biến phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, ngọn mía để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Đồng thời, nông dân tuyệt đối không chăn thả gia súc trong những ngày giá rét.

Trọng Nhân

Bài liên quan
  • Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại sắp xảy ra
    Moitruong.net.vn – Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra đợt rét đậm rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay với nhiệt độ 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Người dân chủ động phòng chống rét cho gia súc