Diễn đàn Nước thế giới 2024: Nhiều sáng kiến thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước

Thanh Thanh|24/05/2024 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngân hàng thế giới dự đoán tình trạng thiếu nước có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế lên tới 6% cho đến năm 2050. Nhận thức rõ điều này, các nước tham dự Diễn đàn Nước thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến giúp thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước.

Theo đó, với vai trò là chủ nhà Diễn đàn Nước thế giới 2024, Indonesia mong muốn thể hiện cam kết với thế giới và đóng vai trò là hình mẫu cho các quốc gia khác về thành công trong quản lý tài nguyên nước. Do đó Indonesia đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng để thúc đẩy và quản lý bền vững nguồn nước.

4 sáng kiến lớn đã được Tổng thống Indonesia Jokowi Widodo đề cập tại Phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn bao gồm: Sáng kiến đầu tiên là thành lập Ngày Hồ Nước Thế giới. Thứ 2 là Indonesia đang khuyến khích thành lập một Trung tâm Xuất sắc COE ( nhằm tạo ra những đơn vị hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, và đổi mới ở trình độ cao) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Theo sáng kiến thứ ba, Indonesia khuyến khích quản lý nước bền vững ở các quốc đảo nhỏ, trong khi sáng kiến thứ tư liên quan đến việc thúc đẩy hơn 100 dự án về nước. 

dien-dan-nuoc-the-gioi.jpg
Nhiều sáng kiến thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước được đưa ra tại Diễn đàn Nước thế giới 2024

Bên cạnh đó, có thể kể đến các sáng kiến của nhiều quốc gia thúc đẩy việc quản lý nguồn nước như Fiji, Indonesia thúc đẩy việc thành lập Quỹ nước toàn cầu để giúp phát triển khả năng tiếp cận nước sạch cho nhu cầu của con người ở các nước đang phát triển và khu vực Thái Bình Dương. 

Hiện nay, có 2,2 tỷ người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch. Quỹ Nước toàn cầu , dự kiến đáp ứng các nhu cầu về cơ sở hạ tầng nước, giảm khủng hoảng hoặc thảm họa liên quan đến nước và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây sẽ là những biện pháp cụ thể để khắc phục các vấn đề về nước trên thế giới.

Dự kiến các sáng kiến này sẽ được thông qua trong Tuyên bố chung sau Diễn đàn. Với sáng kiến thành lập Ngày Hồ thế giới, đây là di sản quan trọng của Diễn đàn Nước thế giới vì cho đến nay việc bảo vệ các nguồn tài nguyên hồ ít được quan tâm. Việc thành lập ngày Hồ thế giới sẽ giúp nâng cao nhận thức của thế giới về vấn đề này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Nước thế giới 2024: Nhiều sáng kiến thúc đẩy quản lý hiệu quả và bền vững nguồn nước