Đông Anh: Ai đang “bảo kê” cho Trạm trộn bê tông Hoàng Minh hoạt động xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trạm trộn bê tông Hoàng Minh không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ pháp lý về môi trường nhưng vẫn vô tư hoạt động được hơn 05 tháng trước sự làm ngơ của huyện Đông Anh và xã Tiên Dương.

Vô tư xả thải trái phép ra môi trường

Trao đổi nỗi bức xúc, ông L. Kh.B người dân thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương cho biết: “Môi trường ở đây nhiều năm nay vô cùng ô nhiễm, nước thải, chất thải của các doanh nghiệp trong Cụm CN Nguyên Khê xả thải, đổ thải tràn lan ra môi trường. Đặc biệt cuối năm 2018 xuất hiện trạm trộn bê tông Hoàng Minh xây dựng lắp đặt và đi vào hoạt động gây bụi bặm, nước thải bê tông không được xử lý mà thải trực tiếp ra môi trường, được biết hiện nay trạm trộn này đặt ở đây phục vụ dự án công viên phần mềm nhưng sau này sẽ phục vụ các công trình khác trên địa bàn huyện, mỗi khi xe chở cát, đá, bê tông ra vào khiến đường xuống cấp, mưa đường lầy lội, trời nắng bụi lắm”.

Tuy dự án chưa được triển khai nhưng Công ty CP đầu tư phát triển và VLXD Hoàng Minh đã dựng trạm trộn để kinh doanh bê tông trái phép

Theo người dân nơi đây, trạm trộn bê tông Hoàng Minh hoạt động xây dựng không có giấy phép xây dựng, muốn đặt trạm ở đây chủ đầu tư phải làm lại thủ tục đất đai, môi trường. Tuy nhiên, không hiểu vì sao trạm bê tông này vẫn xây dựng được và hoạt động đến nay mà không bị các cơ quan chức năng huyện Đông Anh và xã can thiệp, đình chỉ hoạt động, chắc giữa trạm trộn này với các cán bộ trên xã “móc ngoặc” với nhau rồi nên mới không bị làm sao chứ.

Trạm bê tông Hoàng Minh đã xây dựng và đi vào hoạt động được hơn 5 tháng nhưng không có giấy phép xây dựng và cũng không có thủ tục pháp lý về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường

Theo quan sát của PV, trạm trộn bê tông Hoàng Minh được đặt trong dự án công viên phần mềm, hiện khu sản xuất bê tông Hoàng Minh không được đổ nền bê tông theo quy định, nước thải bê tông xử lý thô sơ rồi thải ra mương thoát nước quanh khu vực, hiện con mương đang có hiện tượng bồi lắng vì bã bê tông. Ngoài ra, mỗi khi xúc rửa bồn bê tông công ty đổ thải trực tiếp ra hồ nước tiếp giáp trạm trộn khiến nước xanh lè.

Nước thải, bã bê tông đổ tràn lan ra môi trường

 

Nước thải từ trạm trộn bê tông Hoàng Minh có màu xanh lè

Làm việc với phóng viên, ông Sơn – Giám đốc điều hành công ty CP đầu tư phát triển và VLXD Hoàng Minh cho biết: “Trạm trộn bê tông Hoàng Minh xây dựng và đi vào hoạt động tháng 1/2019 trên diện tịch 3000m2 trong khuôn viên dự án công viên phần mềm do Tập đoàn Vin làm chủ đầu tư. Hiện công suất trạm trộn 90m3/h, hiện nay trạm trộn hoạt động chưa có giấy phép xây dựng lắp đặt trạm, không có các thủ tục pháp lý về môi trường, chưa có giấy phép xả nước thải, sử dụng một giếng khoan nhưng chưa xin phép.”.

Nước thải bê tông không được công ty xử lý mà xả thải thẳng ra con mương, làm bồi lắng khiến nước không lưu thông được

Cũng tại buổi làm việc ông Sơn thừa nhận, hiện công ty đang hoạt động như vậy là vi phạm, và tháng 2 vừa qua, có đoàn kiểm tra môi trường của huyện Đông Anh  xuống kiểm tra, qua kiểm tra đoàn chỉ ghi nhận hiện trạng, nhắc nhở chứ  đoàn không xử phạt về môi trường và xây dựng đối với công ty, chúng tôi biết theo quy định hiện nay khi đi vào hoạt động phải hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, tuy nhiên là đơn vị sản xuất kinh doanh nếu đảm bảo đầy đủ các thủ tục, giấy tờ thì công ty sẽ bỏ mất cơ hội không cạnh trạnh được với các công ty khác.

Cơ quan chứng năng và chính quyền huyện Đông Anh ở đâu?

Mặc dù trạm trộn bê tông Hoàng Minh hoạt động đến nay được hơn 6 tháng, tuy nhiên lãnh đạo UBND xã Tiên Dương gần như không biết trên địa bàn thôn Cổ Dương lại có trạm trộn bê tông hoạt động, chỉ đến khi báo chí phát hiện thì UBND xã Tiên Dương mới giật mình và “tức tốc” xuống kiểm tra, tuy nhiên khi xuống kiểm tra không có đại diện công ty làm việc với đoàn kiểm tra của UBND xã Tiên Dương.

Ông Nguyễn Văn Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dương cho biết: “Sẽ kiên quyết xử lý và yêu cầu trạm trộn dừng hoạt động, và di dời để người dân khỏi bức xúc”

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hoa – Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Dương thừa nhận: “Chúng tôi chỉ biết, sau khi dự án công viên phần mềm của thành phố giải phóng mặt bằng xong là bàn giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện quản lý, nên chúng tôi không quản lý nữa. Tuy nhiên, theo quy định, trạm trộn bê tông Hoàng Minh muốn đặt trong dự án công viên phần mềm thì phải xin phép và được thành phố chấp thuận, ngoài ra các thủ tục pháp lý về xây dựng, đất đai, môi trường, xử lý nước thải… phải được cấp phép và xử lý theo quy định. Việc trạm trộn bê tông Hoàng Minh hoạt động theo báo chí phản ánh, chúng tôi xin tiếp thu thông tin và ngay trong chiều nay (ngày 8/5 – PV) tôi sẽ chỉ đạo công an, địa chính, xây dựng xuống kiểm tra ngay trạm trộn này, qua kiểm tra phát hiện vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, vượt thẩm quyền xã sẽ kiến nghị lên UBND huyện để xử lý yêu cầu tháo dỡ và di chuyển trạm trộn đi nơi khác.”.

Vô tư xả bã bê tông ra môi trường

Ngoài ra, ông Hoa cũng xin nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước khi chưa kịp thời xử lý các vi phạm của trạm trộn, và qua báo chí, ông Hoa hứa với bà con sẽ kiên quyết xử lý và yêu cầu trạm trộn dừng hoạt động, và di dời để người dân khỏi bức xúc.

Hoạt động nhiều không: không thủ tục bảo vệ môi trường, không giấy phép xây dựng, không giấy phép khai thác nước, xả thải… nhưng vẫn hoạt động mà không vấp phải sự can thiệp của cơ quan chức năng huyện Đông Anh và UBND xã Tiên Dương.

Dư luận nơi đây đang bàn tán xôn xao và cho rằng, có thế lực nào đang “bảo kê” cho trạm  trộn bê tông Hoàng Minh hoạt động bất chấp pháp luật? Trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Đông Anh đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Phong Thìn