Đồng Hới (Quảng Bình): Chính quyền xã Bảo Ninh phối hợp với ngành chức năng mai táng người quá cố do COVID-19

Moitruong.net.vn

– Vừa qua, tỉnh Quảng Bình ghi nhận 4 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó có 2 trường hợp ở địa bàn thành phố Đồng Hới, là BN 381637, 53 tuổi ở thôn Đồng Dương – xã Bảo Ninh và BN 412011, 82 tuổi – phường Hải Thành. Việc mai táng những người quá cố gặp rất nhiều khó khăn do không đơn vị nào nhận làm dịch vụ mai táng.

Những người thân trong gia đình có người tử vong do COVID-19 hiện đang thực hiện việc cách ly, hàng xóm láng giềng thì ngại COVID-19 nên không tham gia mai táng, các nhà tang lễ thì từ chối nhận dịch vụ. Xác định vấn đề trên là mang tính nhân văn và trách nhiệm, “nghĩa tử nghĩa tận”, chính quyền xã Bảo Ninh đã phối hợp với các đơn vị liên quan trực tiếp mai táng 2 trường hợp nói trên.

Tiến hành khủ khuẩn nơi chôn cất

Ông Nguyễn Quang Vũ – Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết: “Sáng nay, tại nghĩa trang xã Bảo Ninh, chính quyền xã phối hợp với Trung tâm Y tế Tp Đồng Hới cùng UBND phường Hải Thành tiến hành mai táng 2 trường hợp chết do COVID-19. Người nhà vắng mặt do đang đi cách li tập trung”.

Phun khử khuẩn khu vực chôn cất

“Trường hợp bệnh nhân ở Bảo Ninh tử vong, vợ với con đi cách ly không có mặt, bà con, họ hàng, anh em, láng giềng ngại không đến. Xác định điều đó, anh em lãnh đạo xã đã lao vào làm, tham gia việc này có Bảo Ninh có 7 người, trong đó 5 người thường vụ, bên phường Hải Thành được 4 người rồi cùng nhau lao vào làm. Việc mai táng bắt đầu từ 8h00 sáng và kết thúc lúc 12h00”, ông Vũ chia sẻ thêm.

Những người tham gia mai táng thắp nén nhang cho người quá cố

Trung tâm y tế thành phố Đồng Hới đã hướng dẫn các thủ tục cho tất cả mọi người tham gia để bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. Công tác đưa thi hài từ bệnh viện về đến nơi chôn cất đều đảm bảo công tác phòng chống dịch, đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. Khử khuẩn, rãi vôi, clo quanh khu vực chôn cất và huyệt mộ nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trung tâm tiếp tục xử lý rác thải phát sinh trong quá trình mai táng theo đúng quy định

Chị Hoàng Thị Thanh Hải – Trưởng khoa Y tế Công cộng, Trung tâm Y tế Tp Đồng Hới, người trực tiếp tham gia công tác mai táng cho biết: “Trung tâm đã thành lập đội phản ứng nhanh, chia làm 2 tổ, 1 tổ đưa thi hài từ nhà xác, khử khuẩn, đưa về nơi chôn cất, 1 tổ còn lại khử khuẩn tại nơi chôn cất, rải vôi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc quan trọng nhất là chống lây lan dịch bệnh như hướng dẫn cho mọi người có mặt ở đó sử dụng áo quần bảo hộ, cách mang áo quần, cách mở áo quần và xử lý áo quần sao cho khỏi lây lan bệnh tật”.

Minh Tâm