Đồng Nai – Bài 2: Người dân phản đối xây dựng dự án Lò giết mổ, lãnh đạo tỉnh có biết?

Nguyễn Điền – Đào Dũng|06/05/2020 12:43
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù, Dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm bị người dân kịch liệt phản đối, thậm chí có người còn chưa nghe tới tên Dự án, nhưng không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai lại ráo riết yêu cầu khẩn trương hoàn thiện triển khai dự án trong tháng 4/2020, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đồng Nai: Người dân phản đối xây dựng dự án Lò giết mổ, lãnh đạo tỉnh có biết?

Người dân phản đối dự án lò giết mổ

Trước những nỗi bức xúc của người dân khi phản đối Dự án xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình tại tổ 31, khu phố 7 phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã về nơi đây để tìm hiểu thực tế Dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm này.

Biết là Phóng viên (PV) về tìm hiểu dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm người dân tổ 31, khu phố 7 phường Long Bình vui mừng khôn xiết và thi nhau phản đối dự án lò giết mổ.

Chị Hà Linh, người dân tổ 31 cho biết: Người dân ở đây không biết khi nào lò giết mổ gia súc, gia cầm đi vào hoạt động, nếu đi vào hoạt động sẽ gây ô nhiễm môi trường, cuộc sống người dân sẽ không được đảm bảo, không khí không được trong lành. Qua tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, người dân chúng tôi không đồng tình và không muốn lò mổ được xây dựng tại đây, vì khi lò mổ được xây dựng và đi vào hoạt động, các xe vận chuyển gia súc gia, cầm che chắn không đảm bảo khi đó nước thải chảy xuống đường qua khu dân cư gây hôi thối. Hơn nữa, khi lò giết mổ hoạt động nước thải, chất thải của gia súc, gia cầm không được xử lý theo quy định sẽ gây ô nhiễm môi trường về nguồn nước và khí thải cũng như vấn đề tâm linh tại đây, vì gần dự án lò giết mổ có chùa Thiền Viện Trúc Lâm Nhật Quang một chốn tâm linh không thể gần khu lò giết mổ được.

[Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) – Bài 1: Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu]

Bảng giới thiệu về dự án Lò giết mổ gia súc, gia cầm tại phường Long Bình trống trơn, không có bất kỳ một thông tin nào, nếu không có người chỉ dẫn thì không ai biết đây là dự án lò mổ cả

Cùng chung nỗi bức xúc, anh Phan Văn Hạnh cho biết: Lò giết mổ hiện nay chưa đi vào hoạt động chưa thấy gì, tuy nhiên khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vệ sinh môi trường. Gần khu dân cư chúng tôi không muốn lò giết mổ về đây hoạt động vì khi lò giết mổ đi vào hoạt động, xe vận chuyển heo đi ra đi vô hôi hám nước thải của gia súc, gia cầm vừa đi phóng uế xuống đường gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Qua báo Môi trường và Cuộc sống chúng tôi kiến nghị lên tỉnh, không phê duyệt, cấp phép cho lò giết mổ hoạt động trong khu dân cư được vì sẽ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống người dân.

Dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình chỉ cách Thiền viện Trúc Lâm mấy chục mét

Theo sư thầy chùa Thiền Viện Trúc Lâm Nhật Quang cho biết, cho đến thời điểm này dự án lò giết mổ tại đây tôi chưa từng biết, ủy ban cũng chưa có văn bản thông báo tới nhà chùa về dự án lò giết mổ này, nếu tất cả người dân đồng ý dự án lò giết mổ tôi cũng đồng ý nhưng về vấn đề môi trường phải được đảm bảo, các vấn đề an sinh xã hội, chất lượng cuộc sống người dân phải được coi trọng. Đối với một cơ sở thờ tự như này, việc xây dựng một nhà máy giết mổ lãnh đạo tỉnh cần cân nhắc kĩ lưỡng có nên và hợp lý hay không.

Đường đi vào khu Dự án lò giết mổ chỉ là đường đất, 2 bên đường các cỏ cây được đốt cháy đen thui

Ngoài ra, người dân nơi đây tiếp tục cho biết: Dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm do Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình làm chủ đầu tư có dấu hiệu của “lợi ích nhóm” và cũng không được chính quyền địa phương và thành phố Biên Hòa đồng tình với chủ trương xây dựng lò giết mổ gia súc của Tỉnh. Vì dự án xây dựng lò giết mổ, là hình thức để chủ đầu tư có ý đồ thôn tính đất để phát triển cụm dân cư. Vì lẽ ra dự án Lò mổ gia súc phải vào Khu công nghiệp hay xa khu dân cư, chốn tâm linh, thờ tự. Nhưng chủ đầu tư cố tình đưa dự án vào khu dân cư để có ý đồ để sau này chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu dự án được duyệt nhà nước sẽ bị thất thu thuế đất, người dân và Thiền Viện Trúc Lâm Nhật Quang bị hứng chịu ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chốn tâm linh thờ tự.

Ông Nguyễn Quốc Minh – Bí thư kiêm trưởng khu phố 7, phường Long Bình cũng chưa từng được nghe thấy kế hoạch triển khai xây dựng Lò mổ tại địa phương

Theo ông Nguyễn Quốc Minh – Bí thư kiêm trưởng khu phố 7: Trước đây có dự án lò mổ người dân đã không đồng tình vì lo ngại gây ô nhiễm môi trường sau đó dự án xây dựng trái phép đã bị thành phố Biên Hòa xử phạt cưỡng chế. Đối với dự án lò mổ này, đến nay tôi chưa nhận được thông báo gì từ phía UBND phường Long Bình về việc họp lấy ý kiến người dân để tiếp tục triển khai xây dựng lò giết mổ.

Xung quanh khu vực Dự án Lò mổ, đất đã được phân lô bán nền với hàng trăm triệu/01 nền

Đi thực tế, khu dự án Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm của Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình vẫn chỉ là khu đất trống, cỏ cây đã được đốt cháy với những cột điện, cống thoát nước bị chính quyền địa phương cưỡng chế để ngổn ngang. Ngay cạnh đây là những miếng đất đã được phân lô nhà ở rất gọn gàng, thử hỏi nếu dự án lò mổ này mà được phê duyệt thì không bao lâu, chủ đầu tư sẽ “lách” để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phân lô bán nền, như vậy nhà nước sẽ bị thất thu thuế, dẫn đến cảnh quan trong khu vực nhếch nhác, anh ninh trật tự sẽ mất ổn định.

Bên trong Dự án Lò mổ là ngổn ngang ống cống bị chính quyền cưỡng chế vì xây dựng trái phép

Dự án Lò mổ vẫn là bãi đất hoang, mặc dù đã được gia hạn việc triển khai xây dựng dự án

Dân nói không, chính quyền nói có

Sau nhiều thời gian gia hạn thực hiện, đến nay Dự án lò mổ gia súc, gia cầm đã quá thời hạn so với tiến độ thực hiện được phê duyệt. Thật bất ngờ ngày 19/3/2020 UBND tỉnh Đồng Nai ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh trong đó giao các sở, ngành liên quan và TP Biên Hòa phải hoàn thành một loạt nội dung như lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; thẩm định và phê duyệt giấy phép xây dựng… ngay trong tháng 3 và tháng 4. Tuy nhiên, khi PV gặp người dân và Trưởng khu phố 7 đều bất ngờ trước kết luận của UBND tỉnh về dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm, khiến dư luận hoài nghi liệu “có lợi ích nhóm” gì trong vấn đề này hay không?.

Ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình tỏ ra ngạc nhiên trước thông tin người dân địa phương và cả khu phố 7 không biết về dự án Lò mổ gia súc, gia cầm sắp được triển khai trên địa bàn

Làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống, ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết: Ngày 25/3/2020, UBND phường Long Bình có văn bản báo cáo việc khó khăn trong công tác lấy ý kiến cộng đồng dân cư về Dự án giết mổ gia súc gia cầm tại phường Long Bình. Theo đó, UBND phường đã niêm yết công khai hồ sơ quy hoạch thỏa thuận tổng mặt bằng đối với dự án ngay tại trụ sở phường nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND phường đang khẩn trương tập trung công tác tuyên truyền và phòng chống dịch theo chỉ đạo của tỉnh và thành phố. Việc lấy ý kiến người dân, phường kiến nghị để sau khi tình hình dịch bệnh Covid 19 ổn định.

Khi PV nói rằng, hiện nay người dân và Trưởng khu phố 7 đều không biết thông tin về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư về Dự án giết mổ gia súc gia cầm tại phường, thì ông Huỳnh Đông tỏ ra rất ngạc nhiên trước thông tin này và cho rằng đại diện khu phố 7 và người dân đều biết hết. Trước đây hộ ông Dũng hoạt động do thành phố cấp phép, sau đó chuyển sang công ty thuộc tỉnh quản lý cấp phép, nguyên nhân đến nay dự án chưa được triển khai là do Công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình chưa chuyển đổi xong mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng. Trước đây công ty TNHH Thực phẩm Ngọc Việt Long Bình đã xây dựng trái phép, phường đã kiểm tra và thực hiện các biện pháp cưỡng chế đối với các hành vi vi phạm của ông Nguyễn Viết Dũng như trụ điện, miệng cống các nhà tạm, hố xử lý nước thải. Hiện nay tại đó là khu đất trống.

ông Phạm Đăng Chính – Bí thư Đảng ủy phường Long Bình cũng khẳng định là không biết có Dự án lò giết mổ gia súc, gia cầm sắp được triển khai trên địa bàn phường

Tiếp tục làm việc về vấn đề này, ông Phạm Đăng Chính – Bí thư Đảng ủy phường Long Bình cho biết: Dự án lò mổ gia súc, gia cầm tại tổ 31, khu phố 7 do tỉnh Đồng Nai phê duyệt, tất cả các văn bản triển khai dự án do bên chính quyền thực hiện, đến nay Đảng ủy chưa nhận được bất kì văn bản chính thức nào trực tiếp chỉ đạo từ trên để triển khai thực hiện dự án. Dự án lò mổ trước đây có triển khai sau đó dừng lại, hiện có được triển khai tiếp hay không, ngay bản thân tôi đến bây giờ cũng chưa nắm được vấn đề này.

Khi được hỏi vừa qua UBND tỉnh có thông báo của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án lò giết mổ ông có nắm được không? Ông Chính khẳng định, đến giờ phút này tôi chưa nhận được bất kì văn bản chỉ đạo nào của UBND tỉnh về dự án này.

Thiết nghĩ, với những bất cập như trên, kính đề nghị lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cần xem xét lại địa điểm xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tại tổ 31, khu phố 7,  phường Long Bình, Tp. Biên Hòa, tránh gây bất an, ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và phù hợp với chủ trương của Đảng, không để các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nguyễn Điền – Đào Dũng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai – Bài 2: Người dân phản đối xây dựng dự án Lò giết mổ, lãnh đạo tỉnh có biết?