Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) – Bài 1: Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu

Hải Phong – Bình Mỹ|18/09/2019 08:54
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, hoạt động sản xuất của Công ty môi trường Thanh Tùng 2 đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân địa phương.

Dân kêu cứu vì sống trong ô nhiễm

Trong đơn kêu cứu gửi tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn, hàng trăm hộ dân tại tổ 7, 8, 12 và tổ 15 ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết, hơn 10 năm qua họ luôn phải sống và “hít no” khí thải khét lẹt được thải ra từ Công ty TNHH MTV Thanh Tùng 2 (Công ty môi trường Thanh Tùng 2) gây ra, nhiều nhà do không chịu nổi khí thải này đã phải bán nhà cửa di chuyển đi nơi khác.

Đơn kêu cứu của người dân ấp 4, xã Vĩnh Tân gửi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn

Sau khi nhận được đơn kêu cứu của người dân, PV moitruong.net.vn đã về địa phương tìm hiểu sự việc, qua thực tế người dân phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật. Nhìn những dòng khói đen kịt cuồn cuộn như vòi rồng được thải ra môi trường, chúng tôi không khỏi xót xa cho cuộc sống của người dân nơi đây đang bị đe dọa như thế nào.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay vị trí Nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của công ty Môi trường Thanh Tùng 2 nằm cách nhà dân gần nhất 50m, xa nhất khoảng 500m. Khi đi vào hoạt động, cột khói của công ty đua nhau xả khói đen kịt cuồn cuộn như vòi rồng ra môi trường. Do hít phải khí thải của 02 công ty này thải ra chúng tôi cảm thấy khó thở hoa mắt, chóng mặt, rất khó chịu. Ngoài ra, người dân cho biết, bên cạnh khí thải ô nhiễm, nước thải không được công ty xử lý theo quy định mà cho thải trực tiếp ra môi trường, những dòng nước màu vàng như gạch cua bám, nước chảy đến đâu là cây chết héo, các sinh vật nơi đây không còn khả năng hồi sinh.

Công ty Thanh Tùng 2 bị người dân “tố cáo” hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân bằng khí thải khét lẹt

Bà H. Th. Ch người dân tổ 12, gần 2 công ty than phiền: “Do thường xuyên hít phải khí thải khét lẹt của công ty xử lý chất thải nguy hại, các cháu nhỏ thường xuyên bị viêm mũi, đã nhiều nhà do không chịu nổi mùi khí thải này phải bán nhà chuyển đi nơi khác, còn nhà tôi muốn bán chuyển đi nhưng có ai mua đâu. Có người đến hỏi nhìn những cột khói đen kịt của công ty thải ra và ngửi mùi khét nên lại thôi. Người dân nơi đây đã kiến nghị nhiều lần tới nhà máy và chính quyền địa phương nhưng có được giải quyết cho đâu, nhìn những cột khói đen kịt mùi hôi nồng nặc thế kia, ai mà chịu nổi. Tối đi ngủ đóng cửa kín mà vẫn hôi, sáng ra mấy cháu đi làm công nhân mở cửa ra là khói mù mịt, chịu không nổi”.

Những làn khói đen kịt cùng mùi khét lẹt của Công ty Thanh Tùng 2 luôn bủa vây người dân ấp 4, xã Vĩnh Tân

“Công ty môi trường Thanh Tùng 2 thải ra mùi rất nồng, rất hôi khó chịu lắm. Hiện nay, chúng tôi chỉ lo cho sức khỏe các cháu bé thôi, do hít phải khí độc hại này mà mắc bệnh thì tội các cháu lắm, sự việc này đã diễn ra nhiều năm rồi, cứ khi hoạt động mùi rất hôi, ban đêm ngủ hít phải mùi rất gắt và đi ngủ phải bịt khẩu trang, ở đây toàn dân nghèo nên có kiến nghị lên cấp trên cũng không được giải quyết cho đâu” cùng nỗi bức xúc, ông L.P cho biết.

Tiếp tục kể tội hành vi gây ô nhiễm của công ty Môi trường Thanh Tùng 2, ông Ng. V. K người dân tổ 7, ấp 4  phẫn nộ: “Từ 2014 đến nay, nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri, bà con cũng đã từng có ý kiến về vấn đề mùi khí thải khét lẹt rồi của nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của công ty Môi trường Thanh Tùng 2 rồi. Cứ 7 giờ tối là mùi hóa chất, rác thải nguy hại thải nó bay ra không thể ngủ được, mùi nồng nồng, cay cay, trời nóng nực khi ngủ muốn mở cửa ra mà không được, không chỉ riêng gia đình tôi đâu mà tất cả bà con ở đây đều bị ảnh hưởng, các địa phương lân cận như xã Cây Gáo và xã Sông Trầu của huyện Trảng Bom và người dân thị trấn Vĩnh An cũng bị ảnh hưởng. Bây giờ người dân chúng tôi ở đây chỉ biết cầu cứu cơ quan chức năng và báo chí xem xét và hỗ trợ cho bà con chúng tôi thoát khỏi mùi khí thải khét lẹt nhà của Nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại công ty Môi trường Thanh Tùng 2 gây ra thôi, chứ bây giờ không còn cách nào hơn”.

Người dân dẫn PV ra hệ thống mương thoát nước thải của công ty xử lý môi trường

Nước thải chảy đến đâu là cây chết héo đến đó

Theo tìm hiểu, công ty Môi trường Thanh Tùng 2 được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép hành nghề vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại. Điều đáng nói, qua đi thực tế công ty Môi trường Thanh Tùng 2 làm cống ngầm đấu nối nước thải ra suối thoát nước riêng, nhìn phía ngoài nước thải có màu vàng, người dân cho biết thời điểm không mưa nước thải ra vàng khè, mùi rất hôi, cá không sống nổi, hiện ông Hùng là giám đốc công ty Thanh Tùng 2 có mối quan hệ rất chặt chẽ với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Bộ Tài nguyên và Môi trường nên báo có đăng thì cũng đều êm ru thôi.

Ông Lê Hồng Hạnh – Trưởng ấp 4 xác nhận, trong quá trình hoạt động công ty Môi trường Thanh Tùng 2 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân

Trao đổi với PV moitruong.net.vn, ông Lê Hồng Hạnh – Trưởng ấp 4 xác nhận:Trong quá trình hoạt động công ty Môi trường Thanh Tùng 2 thải khí mùi rất ảnh hưởng đến dân, những ngày thời tiết mưa dầm, không khí rất gắt. Trước sự việc này, người dân đã kiến nghị rất nhiều lên ấp và xã, căn cứ kiến nghị của người dân xã Vĩnh Tân đã làm văn bản kiến nghị lên Phòng TN&MT huyện Vĩnh Cửu để kiểm tra và cũng có nhiều đợt kiểm tra từ phía Tỉnh, còn xử lý thế nào dưới ấp cũng không nắm rõ. Đến nay mùi của công ty môi trường Thanh Tùng 2 xử lý hóa chất, chất thải nguy hại mùi quá độc, bay ra tới tận cây xăng ấp 4 khiến các hộ dân kiến nghị, gọi điện rất nhiều lần về mùi khí thải. Qua báo chí, chúng tôi xin kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai xem xét để chấn chỉnh công tác xử lý môi trường của công ty Môi trường Thanh Tùng 2 để được đảm bảo môi trường và cuộc sống người dân”

Cần sớm xử lý dứt điểm

Trả lời PV Moitruong.net.vn về việc công ty Môi trường Thanh Tùng 2 hoạt động gây ô nhiễm môi trường về khí thải, nước thải, ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “vừa qua người dân có kiến nghị về khói khét, khí thải đen hơn và nước thải của các đơn vị công ty Môi trường Thanh Tùng 2 và Công ty CP môi trường Sonadezi, sau khi nhận được kiến nghị của người dân UBND xã cũng đã báo cáo lên huyện và huyện cũng đã báo cáo lên Tỉnh. Trong ngày 14/9 vừa rồi có Chi cục bảo vệ môi trường của tỉnh và trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường phối hợp với PC05, huyện Vĩnh Cửu và xã tiến hành kiểm tra lấy mẫu khí thải mùi khét và nguồn nước theo người dân kiến nghị. Hiện chưa có mẫu phân tích, với chức năng của xã chỉ tiếp nhận kiến nghị của người dân và báo cáo cấp trên, còn việc xử lý công ty Môi trường Thanh Tùng 2 chức năng của tỉnh và Bộ TN&MT.

Ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết: “Xã có nhận được kiến nghị của người dân về công ty xử lý môi trường thường xuyên gây ô nhiễm, và xã đã báo cáo lên cấp trên đề nghị xử lý”

Ngoài ra trước đó, ngày 02/01/2018 Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng của Tổng Cục môi trường về việc người dân tại ấp 4, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu phản ánh nhà máy tái chế, xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của công ty Môi trường Thanh Tùng 2 thải mùi hôi thối, khó chịu làm ảnh hưởng đến người dân. Ngày 09/4/2018, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với huyện Vĩnh Cửu và xã Vĩnh Tân tiến hành kiểm tra xác minh phản ánh của người dân về việc công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Đứng bất kể đâu cũng dễ dàng nhìn thấy làn khói đen kịt từ công ty Môi trường Thanh Tùng 2 xả ra môi trường

Có thể nói, vấn đề ô nhiễm môi trường của công ty Môi trường Thanh Tùng 2 đã diễn ra nhiều năm và đang là sự việc khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép hoạt động cho công ty này có đúng quy định vì khoảng cách giữa nhà máy và người dân quá gần nhau, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Trách nhiệm của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Đồng Nai trong công tác quản lý nhà nước về môi trường đối với công ty Thanh Tùng 2 này ra sao? Các cơ quan chức năng có thấu hiểu nỗi bức xúc vì ô nhiễm môi trường của người dân nơi đây hay không? công ty Môi trường Thanh Tùng 2 có bị kiểm tra, xử lý và tạm dừng hoạt động theo quy định?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tụ thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo!

Hải Phong – Bình Mỹ

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) – Bài 1: Công ty xử lý môi trường “tra tấn” người dân bằng khí thải ô nhiễm, người dân kêu cứu