Đồng Nai đứng thứ ba toàn quốc về chỉ số xanh cấp tỉnh

Hà My|20/05/2024 19:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo nghiên cứu của VCCI phối hợp với USAID, Đồng Nai đứng thứ ba toàn quốc về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023, tăng 28 bậc so với năm 2022.

Đồng Nai xếp thứ 3 toàn quốc về chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 theo nghiên cứu của VCCI và USAID, tăng 28 bậc so với năm 2022. Kết quả này phản ánh việc thực hiện chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Tỉnh đạt tổng điểm 24,71/40, sau Quảng Ninh và Đà Nẵng.

20-dnai.jpg
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi (giữa) cùng đoàn công tác của UBND tỉnh đi thực tế và nghe doanh nghiệp báo cáo công tác xử lý nước thải ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3

Chỉ số PGI được VCCI và USAID xây dựng nhằm cung cấp thông tin cho hoạch định chính sách, giảm thiểu tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đối với doanh nghiệp. PGI gồm 4 chỉ số thành phần: giảm thiểu ô nhiễm, tuân thủ tiêu chuẩn môi trường, vai trò lãnh đạo của chính quyền trong thúc đẩy thực hành xanh, và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong đó, Đồng Nai đạt điểm cao nhất ở chỉ số tuân thủ tiêu chuẩn môi trường với 7,89 điểm, tỷ lệ doanh nghiệp đồng ý với tỉnh trong xử phạt ô nhiễm môi trường và khắc phục sự cố môi trường đều đạt 77%. Tỷ lệ doanh nghiệp bị xử phạt chỉ 3%, thanh kiểm tra liên ngành chỉ 1%.

Đồng Nai đã chuyển hướng sang thu hút đầu tư xanh, đầu tư hệ thống quan trắc tự động nước thải và hỗ trợ các dự án môi trường, dẫn đầu cả nước về tỷ lệ thu gom và xử lý nước thải và chất thải rắn trong các khu công nghiệp. Tỉnh cũng nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp cũ, di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư và chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi nhấn mạnh, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là mục tiêu của Đồng Nai, phù hợp với định hướng quốc gia. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, Đồng Nai ủng hộ mục tiêu phát triển xanh của Liên hợp quốc và Chính phủ, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ phát triển xanh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngày 11/4/2023, lần đầu tiên Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên có Chỉ số xanh cho cấp tỉnh.

PGI là bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng địa phương thân thiện với môi trường dưới góc nhìn từ thực tiễn kinh doanh như mức độ ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường của các doanh nghiệp tại địa phương, trình độ quản trị và ứng xử với môi trường của doanh nghiệp, mức độ quan tâm, sẵn sàng đầu tư về vấn đề môi trường của chính quyền địa phương và nhiều vấn đề môi trường quan trọng khác.

Chỉ số Xanh được xây dựng nhằm cung cấp thông tin đầu tư vào phục vụ cho công tác hoạch định chính sách ở cả cấp trung ương và địa phương nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực việc biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và tính bền vững của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo USAID, việc tiếp cận nguồn lực tăng trưởng xanh đem lại nhiều tác động lớn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Đây là động lực thúc đẩy Việt Nam phát triển bền vững và hiện thực các mục tiêu đã cam kết đã đưa ra tại COP26.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai đứng thứ ba toàn quốc về chỉ số xanh cấp tỉnh