Đồng Nai: Phủ xanh nhiều diện tích rừng phòng hộ Xuân Lộc bị chết khô

Thùy Minh|13/06/2024 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 11/6, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã tổ chức lễ phát động trồng rừng năm 2024 diễn ra tại phân trường Trản Táo (xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Ngày 11/6, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc tổ chức lễ phát động trồng rừng năm 2024 diễn ra tại phân trường Trản Táo (xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Anh Trần Quốc Bảo, Phân trường trưởng Phân trưởng Trản Táo (BQL rừng phòng hộ Xuân Lộc) chia sẻ: “Công tác trồng rừng hàng năm là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng đối với Ban quản lý nhằm phủ xanh và phát triển rừng. Với mô hình trồng rừng hôm nay khi cây phát triển sẽ hỗn giao với cây dầu, sao tạo thành lô rừng hỗn giao khác tuổi, với mục đích chính là phòng hộ để mang lại môi trường xanh, sạch, giữ đất, giữ nước”.

Theo anh Bảo, sau buổi lễ phát động có khoảng 500 cây giống được tuyển chọn từ vườn ươm của Ban quản lý đã được trồng tại tiểu khu 200, phân trường Trản Táo, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, từ việc cuốc hố đến bón phân, chọn giống có nguồn gốc xuất xứ và được trồng với khoảng cách 4x4 để tạo không gian dinh dưỡng của mỗi cây rừng là 16m2.

trong-rung.png
Ảnh minh họa

Hoạt động này thuộc dự án trồng rừng thay thế, nhằm tuyên truyền vận động đến các hộ nhận khoán, cùng cộng đồng dân cư tham gia vào công tác trồng cây, gây rừng và các quy định của Nhà nước về phát triển rừng. Ông Nguyễn Văn Hạnh, Tổ trưởng Tổ lâm nghiệp cộng đồng thuộc phân trường Lán Cát hào hứng tâm sự: “Tôi đã tham gia nhiều lần, nhiều năm lễ phát động trồng rừng, năm nay tôi thấy tất cả các hộ nhận khoán đều rất tích cực tham gia trong tâm thế phấn khởi, khiến buổi lễ phát động có giá trị, giúp mọi người nâng cao ý thức tham gia trồng và chăm sóc cây rừng để bảo vệ mầm xanh, sự sống”.

Theo ông Hạnh, sau mỗi năm phát động trồng rừng, kết hợp với công tác tuyên truyền các quy định về phát triển rừng thì tỉ lệ diện tích rừng bị chặt phá cây rừng giảm rất nhiều.

Tại lễ phát động, ông Hoàng Đình Long, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết: Rừng phòng hộ Xuân Lộc năm nay vừa phải trải qua một mùa khô kéo dài tới gần 8 tháng, khốc liệt nhất trong nhiều năm qua. Đến nay vẫn còn có nhiều ngày nắng gay gắt, do đó phải chờ mưa xuống mới có đủ độ ẩm để tổ chức lễ phát động trồng rừng.

Do mùa khô năm nay diễn ra rất khắc nghiệt khiến nhiều diện tích cây rừng bị chết khô, cần phải được khỏi phục, trồng dặm lại, gồm chủ yếu các cây gỗ lớn như giáng hương cây trắc, dầu, sao… nhằm đảm bảo tính năng phòng hộ cũng như đạt mật độ trên 600 cây/ha và đạt chuẩn quy hoạch 3 loại rừng.

Nhân hoạt động này, Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã trao tặng quà hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó có thành tích học tập tốt của nhà trường trên lâm phận thuộc Ban quản lý.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Phủ xanh nhiều diện tích rừng phòng hộ Xuân Lộc bị chết khô