Đồng Nai: Quyết liệt dập dịch tả lợn châu Phi và ngừa lây lan

Moitruong.net.vn

– Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang tích cực xử lý ổ dịch tả lợn châu Phi tại trại nuôi gần 20.000 con lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn.

Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với cơ quan chức năng Đồng Nai làm việc thống nhất với Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sẽ tiêu hủy những con lợn mắc bệnh và tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh, số lợn còn lại sẽ được giám sát nghiêm ngặt.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai cho biết, lợn tại trang trại của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn được nuôi ở các dãy ô chuồng riêng biệt, ngăn cách bằng những lối đi.

Trong tổng đàn gần 20.000 con nên có cả lợn giống, lợn thịt và lợn nái. Kết quả kiểm tra, có 150 con lợn tại 4 ô chuồng nhiễm dịch tả lợn châu Phi và 500 con tiếp xúc trực tiếp với những con lợn bệnh, ngành chức năng quyết định tiêu hủy 650 con lợn này. Với số lợn ở các dãy ô chuồng khác, cơ quan chức năng đã kiểm trả kỹ, lợn đang khỏe mạnh, chưa phát hiện dấu hiệu bệnh nên quyết định giữ lại.

Trong những ngày tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai sẽ giám sát tình hình dịch bệnh tại trang trại, tổ chức sát trùng, rải vôi liên tục nhằm ngăn chặn dịch lây lan; đồng thời, liên tục giám sát huyết thanh (khoảng 15 ngày lấy mẫu 1 lần) để kịp thời phát hiện bệnh, trường hợp lợn có biểu hiện bất thường thì lập tức lấy mẫu huyết thanh đưa đi xét nghiệm. Cấm triệt để việc vận chuyển lợn từ trang trại ra bên ngoài.

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi lợn của nước ta với tổng đàn gần 2 triệu con. Tháng 4/2019, Đồng Nai là địa phương đầu tiên ở khu vực phía Nam xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Đến nay, dịch đã xuất hiện trên địa bàn 24 xã thuộc 8 huyện, thị ở Đồng Nai, tỉnh đã tiêu hủy khoảng 25.000 con lợn và chi hàng chục tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi.

Thanh An (T/h)