Đông Triều (Quảng Ninh): Người dân “tố” mỏ đá Ngọc Thắng nổ mìn gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Trong quá trình hoạt động khai thác mỏ đá ở Núi Chũng, xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng Ngọc Thắng (Cty Ngọc Thắng) đã khiến người dân vô cùng “bức xúc” vì gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn. 

XEM VIDEO: Người dân “tố” mỏ đá Ngọc Thắng nổ mìn gây ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây, TS Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn thư kêu cứu của nhiều người dân sống tại thôn 8, xã Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, Quảng Ninh phản ánh về tình trạng Công ty Ngọc Thắng trong quá trình khai thác đá đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe của người dân ở nơi đây.

Đơn thư kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân sống dưới chân Núi Chũng, xã Hồng Thái Tây

Trong đơn thư kêu cứu khẩn cấp, các hộ dân: bà Hoàng Thị Mằn, ông Hoàng Văn Việt, ông Nguyễn Văn Hiệp, ông Hoàng Văn Đích, bà Nguyễn Thị Mười cho biết: Các gia đình chúng tôi được nhà nước cấp đất sinh sống ổn định tại thôn 8, nằm dưới chân núi Trũng từ năm 2002. Cuộc sống đang yên ổn với vườn rau, ao cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm, đến năm 2013 khi công ty TNHH Ngọc Thắng đến khu núi Trũng để khai thác đá. Một phía khai thác nằm sát bên bờ ao và cách nhà ở người dân khoảng 50-100m.

Theo ghi nhận của phóng viên tại nhà ở của các hộ dân, khoảng cách từ mỏ đá của Công ty Ngọc Thắng đến nhà ở, ao hồ của các hộ dân rất gần, chỉ cách khoảng 50 – 100m. Người dân cho rằng, việc mỏ đá Ngọc Thắng nằm ngay cạnh nhà dân đã vi phạm khoảng cách an toàn.

Trong đơn thư, người dân cũng đã đề cập đến việc Công ty nổ mìn, khai thác đá trên phần núi sát nhà ở nên hằng ngày khói bụi, đất đá văng xuống ao hồ của người dân, làm cho cá tôm chết, vật nuôi sợ hãi chạy toán loạn, có lúc bụi bẩn còn bắn cả vào nhà cửa khiến người dân luôn sống trong tình trạng nơm nớp, lo sợ.

Có mặt tại nhà hộ dân ông Hoàn Văn Việt, thôn 8, xã Hồng Thái Tây, phóng viên mới hiểu rõ được những “cực hình” mà người dân ở nơi đây đang phải gánh chịu từng ngày. Vào khoảng 11h ngày 26/12/2019, một tiếng nổ mìn lớn như “bom” phát ra từ đỉnh núi làm rung nhà, khói bụi từ đỉnh núi bay cuồn cuộn sau đó tạt thẳng vào nhà dân.

Tiếng nổ mìn như “bom” phát ra từ đỉnh núi làm rung nhà, khói bụi bay cuồn cuộn

Sau khi mỏ đá kết thúc nổ mìn, phóng viên di chuyển đến ao hồ của các hộ dân Hoàng Thị Mằn, ông Hoàng Văn Việt,…Ghi nhận tại đây, có nhiều tảng đá to rơi từ trên đỉnh núi xuống phần diện tích ao hồ của người dân, khiến cho cá tôm bị bay lên bờ.

Người dân quan ngại, nếu trong trường hợp người dân đang làm việc ở ao hồ, lúc mỏ đá nổ mìn không may tảng đá ở trên đỉnh núi rơi trúng người dân thì lúc đó Công ty, và các cơ quan chức năng sẽ trả lời như thế nào với người dân?. Hay phải chờ đến sự việc không muốn xảy ra rồi mới xử lý?. Được biết, nhiều lần người dân đã kiến nghị lên cơ quan chức năng về tình trạng khai thác đá của công ty Ngọc Thắng làm mất an toàn, gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay người dân vẫn bất lực “sống chung với lũ”.

Mỗi khi nổ mìn là đá bay tứ tung rơi thẳng vào nhà dân

Bà Hoàng Thị Mằn – Người dân sống tại thôn 8, xã Hồng Thái Tây bức xúc: “ Khi mà mỏ đá nổ mìn, môi trường ở đây bụi lắm. Chum nước nhà chúng tôi bình thường mà không đậy thì không ăn được nữa rồi. Công ty bắn mìn một cái là khói bụi phủ khắp cả mặt ao này. Chúng tôi bây giờ chỉ muốn hỏi hành lang an toàn của bắn mìn là 300m, nhà chúng tôi cách mỏ đá có 110m, mà đá rơi xuống ao thế thì ai chịu trách nhiệm đây?”.

Bà Hoàng Thị Mằn – Người dân sống tại thôn 8, xã Hồng Thái Tây vô cùng “bức xúc” trước tình trạng này

Theo quan sát của phóng viên tại nhà của hộ gia đình ông Hoàng Văn Việt, nhiều bức tường được xây dựng kiên cố hiện đã xuất hiện vết rạn nứt lớn. Người dân cho rằng việc nổ mìn của mỏ đã khiến những bức tường nhà của họ bị rạn nứt.

“Các cô đã kêu rất nhiều rồi, cơ quan chức năng họ cũng đã đến đây và khẳng định việc mỏ đá sát dân như này là có ảnh hưởng, nhưng mà không biết thế nào đến nay mỏ đá vẫn nổ mìn gây tiếng ồn, bụi bẩn. Nhiều lúc nó nổ mìn, con cái của tôi đang học bài giật mình luôn” – Chị Nguyễn Thị Ngân, người dân thôn 8, xã Hồng Thái Tây chia sẻ.

Do phải thường xuyên bị ảnh hưởng từ các vụ nổ mìn khai thác đá của Công ty Ngọc Thắng nên nhà dân đã bị nứt

Theo sau chân người dân vào bên trong mỏ đá, phóng viên không khỏi bàng hoàng về tấm biển cấm quay phim chụp hình được cắm ở đây. Người dân đặt ra câu hỏi, liệu bên trong mỏ đá có gì mờ ám, khuất tất hay không mà Công ty phải gắn biển như thế này. Hơn nữa, việc gắn biển cấm quay phim, chụp hình liệu có đúng với quy định?.

 Việc gắn biển cấm quay phim, chụp ảnh liệu có đúng với quy định?

Trao đổi về vấn đề này, Bà Đỗ Thị Biên – Trưởng thôn 8, xã Hồng Thái Tây cho biết: “Vấn đề đá rơi xuống nhà người dân thì trước đây người ta đã có làm việc với bên Công ty rồi, phía Công ty cũng đã mua lại, thuê lại phần diện tích có ảnh hưởng. Tuy nhiên, những chỗ bị ảnh hưởng của đá văng, thì Công ty họ đã mua lại, nhưng hiện nay đá văng xa hơn nên các hộ dân vẫn bị ảnh hưởng là có. Khi nổ mìn thì có bụi, người dân cũng kiến nghị việc nổ mìn, văng đá cũng ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của người dân”.

Đề nghị UBND TX Đông Triều, sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm hoạt động khai thác đá gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, vi phạm khoảng cách an toàn của Công ty Ngọc Thắng để trả lại cuộc sống bình yên như trước đây cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Tuấn Anh – Đức Hiếu