Dự báo Biển Đông sẽ có 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng tới

Minh Lâm|22/10/2023 17:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo dự báo, trong một tháng tới (21/10-20/11), trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của nhiễu động gió Đông trên cao nên ở khu vực Nam Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to.

Dự báo đêm 21 ngày 22/10, khu vực Nam Trung bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

ap-thap.jpg
Ảnh minh họa.

Từ đêm 22/10, mưa mở rộng ra các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Khu vực này trong đêm 22 và ngày 23/10 có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra tình trạng ngập úng tại vùng trũng, thấp và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia gia cho biết từ nay đến giữa tháng 11, do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh, kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới, nhiễu động gió đông và địa hình đón gió của dãy Trường Sơn, các tỉnh miền Trung có thể đón nhiều đợt mưa vừa, mưa to.

Dự báo trong thời kỳ từ ngày 21/10-20/11, tổng lượng mưa trên khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%.

Ngoài ra, trong một tháng tới (21/10-20/11), trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Cũng trong thời kỳ này, không khí lạnh tiếp tục có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển, gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Thời kỳ này cũng là thời gian chính của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, do vậy các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới và nhiễu động gió đông trên cao sẽ còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng ngập lụt ở đô thị, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dự báo Biển Đông sẽ có 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trong tháng tới