EU cần đầu tư 1.600 tỷ USD mỗi năm để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0

Tô Anh|31/01/2024 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo nghiên cứu của Viện Rousseau, EU có thể bảo đảm phần lớn số vốn 1.600 tỷ USD bằng cách chuyển hướng các khoản chi tiêu hiện tại, chủ yếu là chi cho các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Con số trên được đưa ra trong một nghiên cứu do các nhà lập pháp ủng hộ môi trường của Nghị viện Châu Âu bảo trợ. Ngoài ra theo Viện Rousseau, EU có thể bảo đảm phần lớn số vốn trên bằng cách chuyển hướng các khoản chi tiêu hiện tại, chủ yếu là chi cho các hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

net-zero.jpg
Liên minh châu Âu (EU) sẽ cần đầu tư 1.500 tỷ euro (1.600 tỷ USD) mỗi năm để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 trước năm 2050

Điều này đồng nghĩa EU sẽ cần phải thoái vốn quy mô lớn khỏi các lĩnh vực như sản xuất ô tô động cơ đốt trong, sản xuất nhiên liệu hóa thạch và xây sân bay mới, đồng thời tăng cường đầu tư vào giao thông công cộng, cải tạo các tòa nhà theo hướng thân thiện với môi trường và thúc đẩy năng lượng tái tạo.

Theo các nhà nghiên cứu, khoản đầu tư cần thiết để đạt mức phát thải ròng bằng 0 chủ yếu đến từ khu vực tư nhân, nhưng chi tiêu công cho quá trình chuyển đổi xanh cũng sẽ cần tăng gấp đôi, lên 490 tỷ euro mỗi năm.

Trước thực tế biến đổi khí hậu gây ra tình trạng thời tiết cực đoan ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, trong khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử EP diễn ra vào tháng 6 năm nay, các nhà hoạch định chính sách của EU xem chính sách về khí hậu là vấn đề then chốt.

EU hiện chi 359 tỷ euro mỗi năm trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Dự thảo khác của EC về mục tiêu khí hậu năm 2040 cũng cho thấy cần quy mô đầu tư khoảng 1.500 tỷ euro mỗi năm cho các hệ thống năng lượng ít gây ô nhiễm hơn.

Trước thực tế biến đổi khí hậu kéo theo tình trạng thời tiết cực đoan gây ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, chính sách về khí hậu được dự báo sẽ là vấn đề then chốt khi các nhà hoạch định chính sách của EU đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử EP diễn ra vào tháng 6 năm nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cần đầu tư 1.600 tỷ USD mỗi năm để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0