Ghi nhận nhiều ca mắc bệnh ho gà, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch

Minh Lan|20/03/2024 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Từ đầu năm 2024 đến nay cả nước ghi nhận gần 70 ca mắc bệnh ho gà tại miền Bắc. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng được ghi nhận rải rác ở nhiều nơi.

Ngày 20/3, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine.

Công văn nêu rõ, theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà, chủ yếu tại một số tỉnh, TP khu vực miền Bắc. Ngoài ra, nhiều trường hợp mắc bệnh sởi, sốt phát ban nghi sởi và thủy đậu cũng ghi nhận ở nhiều nơi.

Hiện nay, tại khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn thời tiết gió lạnh, mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

dich-benh.jpg
Tiêm vaccine là cách phòng bệnh ho gà hiệu quả

Bên cạnh đó, việc gián đoạn trong cung ứng các vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) thời gian qua đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc. Nhiều trẻ không được tiêm đúng lịch, chưa tiêm đủ mũi vaccine là yếu tố nguy cơ làm gia tăng dịch bệnh.

Để chủ động công tác phòng, chống ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, TP chỉ đạo các đơn vị tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm trường hợp mắc tại cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh.

Các đơn vị y tế thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo; phối hợp chặt chẽ với Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur phân tích tình hình và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai biện pháp chống dịch phù hợp, kịp thời. Cùng với đó, triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình TCMR đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vaccine phòng bệnh.

Đối với trường học, cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ghi nhận nhiều ca mắc bệnh ho gà, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống dịch