[Góc nhìn tuần qua] Phát triển đô thị cần gắn liền với những giá trị lịch sử

Ban Biên tập Moitruong.net.vn|09/04/2022 04:00

Moitruong.net.vn – Trong quá trình đô thị hóa, ở nhiều nơi vẫn giữ tư duy tu sửa di tích là làm mới hơn, to đẹp hơn bất chấp kiến trúc, vật liệu của di tích gốc. Lùm xùm trong quá trình tu sửa, tu bổ di tích không phải chuyện lạ. Trách nhiệm giám sát luôn là một trong những điểm yếu của hầu hết các dự án tu bổ.

VIDEO: Góc nhìn tuần qua: Phát triển đô thị cần gắn liền với những giá trị lịch sử

Sự việc, Dãy nhà 2 tầng mang kiến trúc Pháp nằm trên khu đất “kim cương” chạy dọc 4 mặt phố Hùng Vương – Trần Phú – Lê Trực – Nguyễn Thái Học được phá dỡ để khởi công xây dựng cao ốc 11 tầng. Điều này khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối, bởi công trình có tuổi đời lên tới cả trăm năm, gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ. Việc phá dỡ tòa nhà Pháp cổ 4 mặt tiền cạnh quảng trường Ba Đình để thế vào đó một tòa cao ốc đã thu hút sự quan tâm lớn của giới quy hoạch, kiến trúc, những người yêu di sản và người yêu Hà Nội nói chung. Nhiều người đã nhắc lại “bài học” tòa nhà 8B Lê Trực xây quá cao sát hông quảng trường Ba Đình để bày tỏ sự kinh ngạc khi TP Hà Nội tiếp tục phê duyệt một dự án cao tầng bên cạnh tòa 8B Lê Trực chỉ mới hoàn thành việc “cắt ngọn” hơn một năm trước.

Kiến trúc mang giá trị lịch sử không chống lại việc xây dựng các công trình mới làm cho trung tâm thành phố trở nên dày đặc hơn. Thậm chí không chống lại sự táo bạo về mặt kiến trúc ở các công trình mới. Nhưng những công trình mới phải bảo tồn được cái “hồn nơi chốn”. Công trình mới phải đạt được sự hòa hợp và tôn vinh được cảnh quan đặc sắc định hình nên cái hồn của nơi chốn, khu vực ấy.

Ban Biên tập Moitruong.net.vn

Bài liên quan
  • [Góc nhìn tuần qua]: Đẩy nhanh “Hỗ trợ người lao động và bao phủ vaccine trên cả nước”
    Moitruong.net.vn – Theo báo cáo, ước tính sẽ có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Cả người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động đều sẽ được hỗ trợ. Để nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà, quy trình thủ tục phải qua 5 bước. Tuy nhiên, theo ý kiến từ phía doanh nghiệp, việc triển khai còn nhiều bất cập.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
[Góc nhìn tuần qua] Phát triển đô thị cần gắn liền với những giá trị lịch sử