Hà Nội: Bệnh nhi nhập viện tăng đột biến do cúm A và ô nhiễm không khí

Moitruong.net.vn

– Trong thời điểm ô nhiễm không khí và mùa cúm A hiện nay, bệnh đường hô hấp nhất là ở trẻ nhỏ đang gia tăng, với nhiều trường hợp phải nhập viện.

Ô nhiễm không khí và thời tiết giao mùa khiến cho số người nhập viện vì hô hấp tăng đột biến gần đây. Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) tiếp nhận gần trăm ca khám mỗi ngày, có ngày tăng gấp bốn lần số bệnh nhi đến khám, đa số liên quan các bệnh về đường hô hấp và cúm của trẻ nhỏ. Trong khi đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ mắc cúm mùa phải nhập viện gia tăng đột biến, tăng 20% so với trước.

Trẻ sốt cao, cúm mùa, viêm hô hấp gia tăng đột biến

Tại bệnh viện tuyến cuối về nhi khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương, số trẻ em mắc cúm bị biến chứng hô hấp tăng đột biến. Từ giữa tháng 11 đến nay, mỗi tuần bệnh viện tiếp nhận từ 100 đến 130 bệnh nhi được chẩn đoán mắc cúm với các mức độ khác nhau.

Bệnh nhi đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương sáng nay

TS, BS Ðỗ Thiện Hải, Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, những ngày miền bắc có đợt lạnh tăng cường, bệnh nhi mắc cúm A vào viện nhiều, nhất là hai tuần trở lại đây. “Riêng trong tháng 11, có khoảng gần 500 bệnh nhân cúm nhập viện. Trong hơn một tuần vừa qua, tối nào cũng có hơn 500 bệnh nhi đến khám chủ yếu vì cúm, gia tăng 10-20% số bệnh nhân so với trước”, BS Hải cho hay.

Để đáp ứng với tình trạng gia tăng số bệnh nhi mắc bệnh lý về hô hấp, đặc biệt là cúm, TS Đỗ Mạnh Hùng cho biết, hiện Bệnh viện Nhi phải dành hẳn khoa Điều trị tự nguyện B và Trung tâm Y học lâm sàng Nhiệt đới Nhi khoa để tiếp nhận khám và phân loại điều trị bệnh nhân cúm, để tránh tạo thành nguồn lây lan cho những bệnh nhi khác.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), từ sáng sớm 17-12, nhiều người xếp hàng, ngồi chờ tại hàng lang trước phòng khám Nhi 110. Nhiều trẻ đến khám đều có biểu hiện liên quan các bệnh về hô hấp như viêm mũi họng, nhiễm trường đường hô hấp, các loại cúm, sốt virus… Một số trường hợp đã được bác sĩ chẩn đoán ngay là viêm phổi.

Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tiếp nhận lượng bệnh nhi đến khám vì hô hấp tăng đột biến

BSCKII Phạm Thị Như Hoa, khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, trước đây, mỗi ngày khoa Nhi tiếp nhận khám cho 50-60 ca thì vào đợt thay đổi thời tiết, đặc biệt đang trong mùa dịch cúm A, ngày cao điểm nhất như ngày 16-12 hôm qua có tới hơn 200 bệnh nhi tới khám, trong đó nhập viện tới 100 ca. Các bác sĩ khoa Nhi đã phải bố trí thêm hai phòng khám, trả kết quả để có thể giải quyết tình trạng quá tải.

“Số bệnh nhi gia tăng gần đây đến khám và nhập viện điều trị chủ yếu do thời tiết chuyển mùa. Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội những ngày qua cũng làm gia tăng các bệnh lý về đường hô hấp. Trong đó, trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị tác động nhất. Đặc biệt, đang trong thời điểm dịch cúm A bùng phát khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Bởi vì những trẻ mắc cúm A sốt rất cao, từ 39-40 độ mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt nên bố mẹ muốn cho con nhập viện điều trị, để tránh những biến chứng”, BS Hoa cho hay.

Bác sĩ cũng lưu ý đang là mùa dịch cúm A, nên phụ huynh phải lưu ý khi trẻ bị sốt cao: “Trẻ lớn đi học, cần lưu ý vì đang mùa dịch cúm A. Nếu có biểu hiện sốt phải lưu ý để cách ly trẻ, tránh để bệnh lây lan. Đã có trường hợp phụ huynh đưa con đến khám cho biết, ở lớp trẻ có tới 10 bạn nghỉ học vì sốt. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ sốt, sốt cao. Đặc biệt, đang có dịch cúm A nên trẻ sốt thường lên tới 39-40 độ. Nhiều bố mẹ cho con uống hạ sốt ở nhà, nhưng không đỡ nên đã đưa trẻ vào khám.

Những biến chứng sau đó có thể là trẻ ho nhiều hơn, bị viêm phế quản hoặc viêm phổi.“Thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ rất dễ gặp, nhất là trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hay gặp viêm tiểu phế quản. Do vậy, bố mẹ cần giữ ấm cho con, cho uống đủ nước. Ô nhiễm không khí thời điểm này đang vượt ngưỡng, các bậc phụ huynh cần lưu ý trang bị khẩu trang cho trẻ khi ra ngoài, hạn chế ra đường vào thời điểm ô nhiễm đỉnh điểm”, BS Hoa khuyến cáo.

Còn tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, những tuần gần đây, thời tiết giao mùa, chuyển lạnh cũng làm gia tăng từ 15 – 20% số trẻ mắc bệnh về hô hấp, trong đó nhiều bệnh nhi mắc cúm mùa bị biến chứng.

Hồng Trang (T/h)