Hà Nội: Chất lượng không khí có xu hướng xấu đi trong tuần qua

Moitruong.net.vn

– Chỉ số chất lượng không khí của các trạm ở Hà Nội đã xuất hiện mức kém, đồng thời số ngày có CLKK ở mức trung bình cũng tăng lên.

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm đã xuất hiện nhiều hơn những ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình thay cho mức tốt ở tuần trước đó.

Có 2 trạm Kim Liên và Tây Mỗ 100% số ngày trong tuần có AQI ở mức tốt, các trạm khác có số ngày AQI ở mức trung bình dao động từ 14.29% (trạm Tân Mai) tới 42.86% (trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường và trạm Mỹ Đình).

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở mức xấu hơn tuần trước.

Tuần qua, chỉ số CLKK Hà Nội đã xuất hiện mức kém

Cụ thể, đã xuất hiện 1 ngày có chất lượng không khí ở mức kém tại trạm Minh Khai (ngày 13/10), chiếm 14.29%, số ngày AQI ở mức trung bình và tốt của trạm cùng chiếm 42.86%. Với trạm Phạm Văn Đồng, số ngày AQI ở mức trung bình chiếm 42.86%, còn lại ở mức tốt. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 105 và 80.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí giữa các trạm trong tuần này cũng khá tương đồng nhau. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm và Hàng Đậu cùng có 42.86% số ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt, trong khi ngược lại, trạm Thành Công có 57.14% số ngày có AQI ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội trong tuần vừa qua, ảnh hưởng từ những cơn bão đã khiến Thành phố mưa nhiều hơn, điều này tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán, rửa trôi, khiến chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn. Tuy nhiên vẫn có một số thời điểm không mưa, khói bụi phát thải đã khiến cho AQI trở nên cao hơn.

Thanh Tú