Hà Nội đề xuất 6 giải pháp nhằm gỡ nút thắt trong Phòng cháy, chữa cháy

Hồng Tú|11/04/2023 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trước một số quy định của quy chuẩn mới về PCCC gặp khó khăn, bất cập trong quá trình áp dụng, Công an Hà Nội đã nêu 6 giải pháp và đề xuất sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới nhằm tháo gỡ.

Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an TP. Hà Nội) cho biết, trước thực trạng nhiều tổ chức, doanh nghiệp nêu khó khăn trong việc áp dụng Quy chuẩn Việt Nam về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2022/BXD), đơn vị đã đề xuất 6 giải pháp "gỡ vướng" với Bộ Xây dựng.

Nhiều ý kiến cho rằng các quy chuẩn về PCCC trên gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi áp dụng, có thể các đơn vị chưa thể đáp ứng ngay được và nguy cơ sẽ bị đình chỉ hoạt động. Điển hình như quy định “lối ra thoát nạn từ mỗi tầng nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phải được dẫn vào buồng thang bộ với cửa ngăn cháy loại 2”; quy định về bố trí thang bộ thoát nạn,...

6giaiphappcc.jpg
Ảnh minh họa.

Đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội đề xuất, nghiên cứu, bổ sung quy định về khoảng cách bố trí giữa 2 thang bộ thoát nạn tính theo đường chéo đối với hành lang an toàn.

Thứ nhất, cho phép không quy định chiều rộng khe hở giữa các vế thang bộ thoát nạn trong trường hợp công trình được trang bị hệ thống họng nước chờ khô.

Thứ hai, nghiên cứu, cho phép áp dụng các giải pháp tăng cường đối với công trình cao đến 25m được bố trí 1 thang bộ thoát nạn an toàn. Cho phép chiều rộng vế thang tối thiểu 0,7m được phép áp dụng đối với một số loại công trình đặc thù có quy mô nhỏ dưới 300m2/sàn, số lượng người tập trung thấp dưới 20 người/ tầng.

Thứ ba, hướng dẫn, làm rõ quy định để cho phép sử dụng cầu thang bộ loại 3 đối với cơ sở kinh doanh karaoke (tại mục A.4.3 QCVN 06:2022/BXD quy định “lối ra thoát nạn từ mỗi tầng nhà kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường phải được dẫn vào buồng thang bộ với cửa ngăn cháy loại 2”) vì đây là thang bộ an toàn.

Thứ tư, hướng dẫn, chỉnh sửa quy định ngăn hành lang thành những đoạn nhỏ hơn 60m bằng vách ngăn cháy để xác định yêu cầu bảo vệ chống khói theo Phụ lục D - QCVN 06:2022, không cần thiết phải quy định cơ cấu tự động đóng đối với cửa các gian phòng khi cửa mở vào hành lang bên khi đã được thoát khói trực tiếp.

Thứ năm, cần nghiên cứu, chỉnh sửa các quy định về kích thước bãi quay xe, tránh xe quy định tại QCVN06:2022/BXD phù hợp với thực tế thông số phương tiện xe chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiện nay được trang bị cho các địa phương.

Thứ sáu, nghiên cứu, chỉnh sửa quy định yêu cầu trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà đối với các công trình độc lập theo hướng không quy định cơ sở phải trang bị hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Chỉ quy định cấp nước chữa cháy bên ngoài đối với hạ tầng khu đô thị, khu dân cư, khu, cụm công nghiệp, gắn với quy hoạch, đầu tư xây dựng mới, cải tạo theo hạ tầng cơ sở chung.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội sau khi đề xuất 6 giải pháp, đại diện Bộ Xây dựng ghi nhận, đồng thời giao Vụ Khoa học Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị chuyên môn khẩn trương tập hợp, nghiên cứu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đề xuất 6 giải pháp nhằm gỡ nút thắt trong Phòng cháy, chữa cháy