Hà Nội: Giảm ùn ứ rác thải nội đô sau khi có biện pháp phân luồng rác tạm thời

Thế Đoàn|17/07/2020 09:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau khi UBND TP Hà Nội đồng ý phương án phân luồng rác tạm thời trên địa bàn của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng), rác thải trong nội thành cơ bản đã được vận chuyển, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Xem VIDEO: Rác thải đã giảm ùn ứ trong nội đô Hà Nội

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng ngày 17/7, trên các tuyến phố của Thủ đô, hiện tượng ùn ứ rác thải đã giảm hẳn so với những ngày vừa qua. Tuy nhiên, ở những khu vực tập trung đông dân cư vẫn còn những điểm chân rác tự phát chưa được thu gom, vận chuyển đi nơi khác gây mất mỹ quan đô thị và mất vệ sinh môi trường.

Rác thải trong nội thành đã được vận chuyển đến những nơi lưu giữ tạm thời

Anh Nguyễn Văn Cấn – Công nhân vệ sinh môi trường khu vực quận Cầu Giấy cho biết: Hiện nay trên bãi Nam Sơn người dân vẫn đang cấm, nhưng công ty đã có biện pháp vận chuyển, xử lý rác không để tồn đọng, ùn ứ. Từ hôm qua anh em đã thu gom hết rác ùn ứ trước nhà dân, tập kết tại điểm để xe đến vận chuyển 2 lần trong ngày, đảm bảo môi trường.

Bà Phạm Thị Cam – Người dân quận Đống Đa cho biết: Trong vòng 2 ngày trở lại đây là không còn hiện tượng rác ùn ứ nữa, thông thoáng hơn những ngày trước rồi. Mong sao Thành phố sớm giải quyết cho người dân ở bãi rác Nam Sơn để sự việc không tái diễn nữa. Mấy ngày trước đi đổ rác mà xe rác thì đầy hết, tràn cả ra đường, ô nhiễm môi trường lắm.

Những điểm tập kết rác thải được phủ bạt chờ xe đến vận chuyển để đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo phương án phân luồng rác tạm thời trên địa bàn của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dựng), công tác phân lường và lưu trữ rác tạm thời thực hiện từ ngày 15/7 cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Khoảng 1.300 tấn rác mỗi ngày của 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được lưu trữ tại khu xử lý chất thải rắn của Công ty Môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7).

Gần 1.300 tấn rác mỗi ngày ở các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Long Biên sẽ phần luồng về ô chôn lấp thuộc Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (huyện Sơn Tây); riêng với quận Hoàng Mai và quận Hà Đông sẽ 50% phân luồng và 50% tập kết tại địa phương.

Hàng ngày Hà Nội phát sinh khoảng 6.500 tấn rác thải, nếu bãi rác Nam Sơn không được thông sớm sẽ tái diễn hiện tượng ùn ứ rác nội đô

Khoảng 600 tấn rác ở các quận, huyện Thanh Xuân, Hoài Đức, Đan Phượng sẽ phân luồng tiếp nhận về xử lý tại Nhà máy xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây) của HTX Thành Công.

Các huyện: Thanh Trì , Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh mỗi ngày sẽ thải ra môi trường khoảng 850 tấn rác. Theo kế hoạch, các huyện phải đảm bảo vệ sinh môi trường lưu trữ tại điểm tập kết địa phương.

Người dân vẫn tiếp tục chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Trước đó tối 12/7, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn xe ra vào khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Nguyên nhân người dân chặn xe vì việc đền bù, giải phóng mặt bằng và di dời khỏi vùng ảnh hưởng bán kính 500 m bị chậm trễ. Việc bãi Nam Sơn bị chặn nhiều ngày đã gây ùn tắc rác sinh hoạt ở nội đô.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Giảm ùn ứ rác thải nội đô sau khi có biện pháp phân luồng rác tạm thời