Hà Nội: Hồ Ao Dài luôn ngập rác thải vì thói quen xấu của người dân

Moitruong.net.vn

– Dù được chọn là nơi thí điểm mô hình cộng đồng tham gia giám sát ô nhiễm và bảo vệ môi trường (năm 2016), thế nhưng tại khu vực hồ Ao Dài luôn ngập rác

Được biết, nhiều năm trước, Ao Dài bị ô nhiễm nặng, trở thành “điểm đen”, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong vùng.

Để nâng cao nhận thức, thúc đẩy cộng đồng quan tâm, ngăn ngừa các hành động làm ô nhiễm nguồn nước, quận Nam Từ Liêm đã áp dụng mô hình giám sát ô nhiễm nước mặt, bảo vệ môi trường với mục tiêu giúp người dân xung quanh hồ hình thành thói quen bảo vệ môi trường xung quanh.

Một hộ kinh doanh vô tư xả rác thải xuống hồ Ao Dài. (Ảnh: K.T)

Với những việc làm thiết thực đó, chỉ sau một thời gian ngắn, Ao Dài vốn là ao tù nước đọng, chứa nhiều rác, nước bẩn hôi tanh nồng nặc đã được làm sạch, trả lại vẻ đẹp trong lành trong khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng xả rác vô tư xuống hồ lại tiếp tục tái diễn.

Thực tế cho thấy, ý thức giữ gìn vệ sinh xung quanh và dưới lòng hồ của một số người dân hiện rất kém. Có mặt tại khu vực hồ Ao Dài, phóng viên tận mắt chứng kiến rất nhiều lần một người kinh doanh gần đó tiện tay đổ rác thải, nước bẩn xuống hồ.

Bên cạnh đó, hình ảnh dễ bắt gặp nhất là những vỏ nilon, vỏ chai nước suối, thức ăn thừa… được một số người kinh doanh tiện tay vứt ngay tại chỗ vừa ngồi, hoặc ném xuống ao.

Chị Tống Thị Tâm, nhà ở gần hồ Ao Dài phàn nàn: “Thi thoảng đi qua đây tôi vẫn thường bắt gặp hình ảnh người ta tiện tay ném rác xuống lòng hồ. Mặc dù hồ cũng thường xuyên được dọn dẹp, vớt rác, nhưng theo tôi muốn giữ gìn môi trường, phải bắt đầu từ ý thức”.

Không chỉ tại hồ Ao Dài mà rất nhiều nơi khác, ý thức xả rác bừa bãi của một số người dân cũng rất đáng lên án. Bấy lâu nay, chúng ta luôn tuyên truyền, kêu gọi “không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định”, nhưng không ít người nhận thức kém, vẫn tuỳ tiện xả rác bừa bãi nơi công cộng, trên đường phố.

Thiết nghĩ, muốn dọn sạch rác của đô thị, trước hết phải dọn cả “rác” trong ý thức mỗi người.

Thùy Linh (T/h)