Hà Nội: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng đối với học sinh trên địa bàn thị xã Sơn Tây

Ánh Minh|03/08/2022 14:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) cho biết, năm nay, công tác tuyên truyền sẽ được truyền tải tới các em học sinh tại 9 trường THCS trên địa bàn 9 xã, phường có rừng.

hn.jpg
Cô và trò trường THCS Trung Hưng, Thị xã Sơn Tây trao đổi về kiến thức bảo vệ, phát triển rừng.

Ngày 02/8, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với học sinh tại xã có rừng trên địa bàn thị xã.

Kế hoạch được triển khai nhằm mục đích tiếp tục trang bị những kiến thức cơ bản về vai trò của rừng đối với cuộc sống, giáo dục các em học sinh có ý thức tự giác bảo vệ rừng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái; giúp các em hiểu được vai trò, trách nhiệm của bản thân và cộng đồng trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Từ đó, mỗi học sinh sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực tới gia đình, bạn bè, người thân trong việc nâng cao ý thức bảo vệ rừng của cộng đồng dân cư sinh sống ở gần rừng.

Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm Hà Nội) Nguyễn Tiến Lâm cho biết, năm nay, công tác tuyên truyền sẽ được truyền tải tới các em học sinh tại 9 trường THCS trên địa bàn 9 xã, phường có rừng, gồm: THCS Cổ Đông, THCS Sơn Đông, THCS Trung Sơn Trầm, THCS Kim Sơn, THCS Thanh Mỹ, THCS Xuân Khanh, THCS Trung Hưng, THCS Xuân Sơn và THCS Đường Lâm.

Nội dung và hình thức tuyên truyền cũng được đổi mới để đảm bảo hiệu quả mang tính sâu rộng, lan tỏa. Cụ thể, Chi cục đã xây dựng bộ tài liệu tuyên truyền, in ấn và lắp đặt banner tuyên truyền các văn bản quy định trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng, những hình ảnh minh hoạ tác hại của việc khai thác, chặt, phá, đốt rừng, nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã. Theo đó, mỗi trường sẽ nhận 200 cuốn tài liệu và lắp đặt 3 biển banner tuyên truyền tại khuôn viên trường.

Về phía các nhà trường sẽ tổ chức hội nghị truyền thông, mỗi trường 1 buổi. Nội dung chính của hội nghị truyền thông, gồm: Phát phóng sự tuyên truyền; các bài viết về bảo vệ tài nguyên rừng nói chung và bảo vệ tài nguyên rừng Thị xã Sơn Tây nói riêng của học sinh; báo cáo viên tuyên truyền; một số các hoạt động khác tại buổi truyền thông do các em học sinh thực hiện như: Tiểu phẩm ngắn; các cuộc thi vẽ tranh; các cuộc thi hỏi đáp về chủ đề bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Phát biểu tại hội nghị, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên khẳng định, tuyên truyền cho đối tượng là học sinh là việc làm quan trọng, cần thiết, bởi mỗi em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong định hướng xã hội hóa công tác bảo vệ và phát triển rừng mang tính bền vững, lâu dài.

“Qua 11 năm thực hiện công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng cho học sinh, nhiều em đã trở thành thành viên tích cực của các tổ chức quốc tế về công tác đa dạng sinh học và bảo vệ động vật hoang dã; có nhiều học sinh đạt giải cao tại các cuộc thi quốc tế về lĩnh vực này. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy hiệu quả của công tác tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng tại trường học” – ông Lê Minh Tuyên dẫn chứng.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng đề nghị Phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây chỉ đạo sát sao các trường THCS tập trung tuyên truyền sâu rộng về nội dung vai trò, giá trị của rừng đối với môi trường, cuộc sống của con người, nhận thức của học sinh về qui định pháp luật về bảo vệ rừng. Để từ đó, bằng những việc làm thiết thực, các em học sinh sẽ lan tỏa những hành động đẹp, ý nghĩa đến gia đình, người thân và cộng đồng xung quanh cùng chung tay bảo vệ “lá phổi xanh” của Thủ đô.

Theo Trưởng phòng Phòng GD&ĐT Thị xã Sơn Tây Phan Thị Thu Hương, hàng năm đơn vị luôn nhận được sự phối hợp của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội trong công tác tuyên truyền bảo vệ, phòng chống phá rừng và cháy rừng.

Để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, ngành GD&ĐT thị xã mong muốn được Chi cục Kiểm lâm quan tâm về nội dung kinh phí nhằm đảm bảo đa dạng các hình thức, nội dung tuyên truyền với nhiều hoạt động kết hợp trực quan, sinh động dành cho các em học sinh.

“Tin tưởng với sự đồng lòng của hai ngành, đặc biệt là sự quan tâm của các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục, kế hoạch tuyên truyền quản lý, bảo vệ rừng cho học sinh sẽ đạt hiệu quả cao” – bà Phan Thị Thu Hương cho hay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Nâng cao ý thức bảo vệ rừng đối với học sinh trên địa bàn thị xã Sơn Tây