Hà Nội: Nắng gay gắt trên 38 độ, tia tử ngoại đạt mức nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Ngày 14/8 Hà Nội là một trong những địa phương chịu nắng nóng nhất với nhiệt độ cao nhất trên 38 độ C, tia tử ngoại đạt mức nguy hại cao.

Dự báo thời tiết hôm nay có nơi trên 38 độ. Ảnh minh họa

Thời tiết khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay, trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía Tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 15/8 ở các tỉnh Bắc Bộ; riêng ở Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do nắng nóng kéo dài, ở các tỉnh Trung Bộ có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo trong ngày hôm nay, chỉ số tia UV cực trị ở Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Các chuyên gia cảnh báo, tia cực tím có thể gây tai biến về mắt khi không đeo kính bảo hộ. Sau khi bị tia cực tím chiếu, từ 6-15 giờ, bệnh nhân có những rối loạn thị giác như giảm thị lực rồi sau đó sẽ cảm thấy như có dị vật ở trong mắt, chảy nước mắt, rất sợ ánh sáng. Thông thường, nếu tiến triển tốt, sau 8 giờ, những triệu chứng này sẽ tự khỏi. trường hợp tiếp xúc thời gian quá dài có khả năng dẫn đến suy hoại võng mạc, cườm mắt, lòa thậm chí mù mắt.

Ngoài ra, tia cực tím trong ánh sáng mặt trời có thể phá hủy các tế bào da, tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời chứa tia cực tím có thể gây bỏng nắng, đỏ da, tăng sắc tố, nếp nhăn, khô da hoặc nặng hơn là ung thư da.

Để bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời nói chung, tia cực tím nói riêng người dân nên tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, đặc biệt vào thời điểm mà nhiều ánh nắng nhất trong ngày (từ 10-16h). Mặc quần áo dài tay, váy dài che kín cơ thể, đội mũ rộng vành để che mặt và cổ, sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên. Cùng đó, phải luôn đeo kính khi ra đường. Trẻ em và người già hạn chế ra ngoài.

Trang Hạ (t/h)