Hà Nội: Người dân sẽ được cung cấp nước sinh hoạt sông Đà miễn phí đến hết tháng 10

Moitruong.net.vn

– UBND TP.Hà Nội vừa đề nghị Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà tiếp tục cung cấp nước miễn phí đến hết ngày 31.10 cho người dân.

UBND TP. Hà Nội vừa thông tin về kết quả kiểm định nước sạch sông Đà và theo kết quả xét nghiệm, mẫu nước có chỉ tiêu Styren đạt quy chuẩn. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày. Với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ 16/10 đến ngày 21/10/2019, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

TP. Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian xét nghiệm chất lượng nước tại các hộ tiêu thụ, để đáp ứng nhu cầu của người dân dùng nước sạch để ăn uống, hiện nay Công ty nước sạch Hà Nội vẫn tiếp tục phối hợp với Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống, các nhà máy nước ngầm do Công ty nước sạch Hà Nội quản lý cho khu vực khách hàng do Công ty Viwaco quản lý; cung cấp nước bằng xe stéc miễn phí theo nhu cầu của người dân; đồng thời cấp nước bằng các bình nhựa 20l cho các trường mầm non, tiểu học trong khu vực bị ảnh hưởng.

Nước sạch sông Đà bị ô nhiễm, hàng trăm nghìn hộ dân ở Hà Nội phải mua nước về dùng, Ảnh minh họa

Thời gian tới, UBND thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng đến hết tháng 10/2019. Hàng ngày, công bố công khai kết quả xét nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo TP. Hà Nội, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, thành phố đã chỉ đạo Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam… tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc và bình nước loại 20L nếu ai có nhu cầu.

Đề nghị nhân dân trong vùng cấp nước sông Đà khi phát hiện bất kỳ hiện tượng bất thường nào điện thoại ngay đến số điện thoại 0903461980 của ông Trần Quốc Hùng – Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội.

Đồng thời tổ chức, cá nhân nào chưa súc xả, thau rửa bể thì tiếp tục thau rửa và đến hết ngày 31/10/2019 sẽ chấm dứt toàn bộ công việc này.

Hà Châu (T/h)