Hà Nội sương mù, ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Minh Kiên|24/11/2023 10:53
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Những ngày qua, tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang ở mức báo động, các chỉ số ghi nhận đều ở ngưỡng nguy hại tới sức khỏe của người dân.

Theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), sáng nay 24/11, chất lượng không khí tại Bắc Bộ phần lớn ở mức có hại, nguy hiểm cho sức khỏe người dân.

Cụ thể, điểm đo tại TITA Hòa Bình, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức 500, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 290.7. Đây là mức cảnh báo ô nhiễm cao nhất, nguy hiểm tới sức khỏe tất cả người dân trong khu vực. Đáng nói, điểm đo này ghi nhận mức chỉ số ô nhiễm cao nhất trong nhiều ngày qua.

o-nhiem-khong-khi.jpg
Sương mù bao trùm các tòa nhà

Ở mức ô nhiễm thấp hơn, mức rất có hại cho sức khỏe, các điểm đo ghi nhận mức này chủ yếu ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Phòng. Cụ thể, tại Hà Nội, điểm đo tại Trung tâm NetNam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, quận Cầu Giấy có chỉ số 229; điểm đo tại Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân có chỉ số 202; điểm đo tại khu Vườn Dâu - Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm có chỉ số 202. Các điểm đó khác tại Bắc Bộ ở mức rất có hại gồm: DELCO-Agriculture, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh có chỉ số 223; điểm đo tại xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên có chỉ số 265; điểm đo tại Thư viện huyện Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng có chỉ số 221.

Tại mức chỉ số 201-300, ô nhiễm không khí rất có hại, cảnh báo tình trạng khẩn cấp tới sức khỏe người dân trong khu vực.

Ngoài ra, Bắc Bộ cũng ghi nhận nhiều điểm đo chất lượng không khí ở mức có hại cho sức khỏe (chỉ số 151-200) với hàng chục điểm, tập trung nhiều nhất ở Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Tại Nam Bộ, điểm đo chất lượng không khí ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre cũng ghi nhận mức chỉ số này.

Tại mức chỉ số 151-200, tất cả người dân có thể bắt đầu cảm nhận được các ảnh hưởng đến sức khỏe; nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí bị ảnh hưởng nặng hơn.

Theo các chuyên gia khí tượng, ô nhiễm không khí vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ô nhiễm bụi mịn tại các thành phố. Tại một số thời điểm trong ngày và một số ngày trong năm, thời tiết khô hanh cũng khiến lượng bụi mịn trong không khí duy trì lâu hơn. Tình trạng bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn cũng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí. Ngoài ra, hiện tượng sương mù tập trung vào thời điểm tối, đêm và sáng sớm ở khu vực Bắc Bộ làm lưu lại khói, bụi, các chất độc hại trong không khí cũng là nguyên nhân khiến chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao.

Trước tình hình trên, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ra văn bản đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi trong không khí; tổ chức kiểm tra, giám sát, yêu cầu nghiêm các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo đảm xử lý khí thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sương mù, ô nhiễm không khí nghiêm trọng