Hà Nội: Thu giữ lượng lớn thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Mai Anh|10/09/2020 10:05

Moitruong.net.vn – Chiều 9/9/2020, dưới sự chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại địa chỉ số 5 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 6 Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Qua công tác xác minh, địa điểm kinh doanh trên là của Đỗ Minh Đức sinh năm 1990 thường trú tại số 42, phố Phùng Khắc Hoan, phường Ngô Thị Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để kinh doanh. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là trong giấy phép chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, ngành nghề kinh doanh là bán cà phê, nước giải khát, thuốc lá. (Hộ kinh doanh chỉ được kinh doanh thuốc lá khi có giấy phép kinh doanh thuốc lá của phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm cấp).

Nhưng tại đây, lại trưng bày bán sản phẩm thuốc lá điện tử với số lượng lớn do nước ngoài sản xuất không rõ nguồn gốc, núp bóng quán cà phê, khó phát hiện, bên cạnh đó cơ sở kinh doanh này còn sử dụng website thương mại điện tử thevapeclub.vn để quảng bá sản phẩm và bán hàng hoá mà không thực hiện với cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Số lượng lớn thuốc lá nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tạm giữ 1.348 sản phẩm hàng hoá là Máy hút thuốc lá điện tử và các phụ kiện thay thế…đều có chữ nước ngoài, không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Thuốc lá điện tử đang trở thành một “trào lưu”, được sử dụng rất nhiều trong các quán bar, karaoke… nên nguy cơ lạm dụng thiết bị thuốc lá điện tử để pha chế các loại ma túy dưới dạng tinh dầu rất dễ xảy ra, gây khó khăn cho cơ quan công an trong phát hiện và xử lý.

Do đó, để phòng ngừa việc lạm dụng thuốc lá điện tử vào mục đích xấu, các cơ quan chức năng cần sớm đưa mặt hàng này vào danh mục quản lý để phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát trên thị trường, làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm. Việc xử lý hành vi buôn bán thuốc lá điện tử hiện gặp nhiều khó khăn bởi chưa rõ mặt hàng này có được quản lý như mặt hàng thuốc lá điếu hay không.

Hiện lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng trên, để xử lý theo quy định của pháp luật. Dùng thuốc lá điện tử cũng gây nghiện, khiến người ta lệ thuộc, sử dụng tinh dầu bôi trôi nổi để hút sẽ gây độc hại cho người sử dụng.

Mai Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Thu giữ lượng lớn thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc