Hà Tĩnh – Bài 2: Khai thác khoáng sản trái phép nơi thượng nguồn sông Rác, tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây

Ngọc Trâm|28/08/2021 11:38

Moitruong.net.vn – Liên quan đến vụ việc khai thác khoáng sản trái phép nơi thượng nguồn sông Rác thuộc xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã chỉ đạo ngay UBND huyện Kỳ Anh cùng các ngành liên quan điều tra làm rõ và xử lý nghiêm. Trước mắt tạm thời đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây, phê bình Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh và các cá nhân liên quan khác.

VIDEO: Hà Tĩnh: Ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép nơi thượng nguồn sông Rác

Ngay sau khi Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Hà Tĩnh: Ngang nhiên khai thác khoáng sản nơi thượng nguồn sông Rác”, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh cùng các ngành liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ.

Chiều ngày 27/8 đoàn công tác do ông Nguyễn Tiến Hùng Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chủ trì cùng Phòng Cảnh sát Môi trường công an tỉnh, công an huyện và các phòng ban chức năng liên quan đã đến hiện trường kiểm tra thực tế việc khai thác khoáng sản trái phép theo Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh.

Đoàn công tác do ông Nguyễn Tiến Hùng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng các phòng ban, đơn vị liên quan đi kiểm tra hiện trường khai thác khoáng sản trái phép tại Kỳ Tây

Đoàn công tác kiểm tra khu vực bờ sông Rác, nơi khoáng tặc thường khai thác cát trái phép

Tại hiện trường, đoàn công tác ghi nhận những phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống là hoàn toàn khách quan và có cơ sở. Lòng hồ sông Rác đã bị khoáng tặc dùng máy móc đào bới khai thác lượng đất sét khá lớn với diện tích trên dưới 1000m2, chiều sâu âm 3-5m so với mặt đất. Một số dụng cụ hỗ trợ cho việc khai thác cát vẫn còn tại hiện trường, những bãi tập kết của đầu nậu đang còn tích trữ một số khối lượng lớn cát thành phẩm. Với hiện trạng thực tế chứng tỏ việc khai thác này đã diễn ra trong một thời gian dài.

Ông Nguyễn Tiến Hùng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chủ trì buổi làm việc sau khi đi kiểm tra hiện trường

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Tiến Hùng – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh tỏ ra khá bất ngờ trước công trường khai thác này, ông nhấn mạnh: “Việc để xảy ra tình trạng khai thác trái phép khoáng sản trên địa bàn trách nhiệm là quản lý các cấp, đặc biệt là chính quyền cấp xã, công an, các phòng ban chức năng liên quan. Tại hiện trường cho thấy việc khai thác này không phải là nhỏ mà đã diễn ra trong một thời gian dài. Máy móc, thiết bị vận chuyển trên con đường độc đạo nhưng các anh không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý, vậy trách nhiệm các anh như thế nào trong sự việc này?

Liên quan đến vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây thừa nhận tại địa phương có tình trạng khai thác trái phép khoáng sản cụ thể là cát và đất sét. Ông Thắng cũng thừa nhận về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc thiếu sự quản lý, kiểm tra giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Việc này chính quyền cấp xã nghiêm túc nhận khuyết điểm và sẽ chấn chỉnh khắc phục, xử lý kịp thời trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây báo cáo tại buổi làm việc

“Trong thời gian qua trên địa bàn đang thực hiện xây dựng nông thôn mới nên có lấy một số cát để xây dựng, tuy nhiên việc lấy nguồn cát này chưa được sự cho phép của các ngành chức năng liên quan. Về phía chính quyền xã tôi xin nhận trách nhiệm trong việc giám sát quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn”, ông Thắng thừa nhận

Về phía công an huyện, Thượng tá Lê Xuân Thủy – Trưởng công an huyện Kỳ Anh báo cáo: “Việc để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền và lực lượng công an xã phải có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn kịp thời, nếu có vướng mắc cần báo cáo ngay với lãnh đạo cấp trên và ban chỉ huy Công an huyện. Việc phát hiện và ngăn chặn nạn khai thác khoáng sản trái phép không có gì khó, vì để đưa khoáng sản ra khỏi địa bàn chỉ có một con đường độc đạo. Yêu cầu các lực lượng địa phương phải quyết liệt, dứt điểm và làm nghiêm không thể để xảy ra tình trạng này trên địa bàn”.

Thượng tá Lê Xuân Thủy – Trưởng công an huyện Kỳ Anh

Liên quan đến vấn đề phóng viên bị các đối tượng chặn đường đe dọa, ông Thủy cho biết hiện cơ quan công an đã tiến hành điều tra và triệu tập các đối tượng liên quan để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện tại khu vực “khoáng tặc” khai thác trái phép nằm trong lòng hồ thủy lợi sông Rác do Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý. Liên quan đến vấn đề này ông Phan Viết Liệu – Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Việc khai thác trái phép đất, cát trong lòng hồ và vùng phụ cận là việc làm nguy hại tác động tiêu cực đến môi trường cũng như công tác bảo vệ hệ sinh thái. Luật Thủy lợi cũng đã quy định rõ về những hành vi nghiêm cấm cũng như hình thức xử phạt. Khai thác trái phép khoáng sản trong khu vực lòng hồ và vùng phụ cận tại địa bàn thượng nguồn sông Rác như báo chí phản ánh là việc làm vi phạm pháp luật. Chúng tôi đề nghị xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời trả lại hiện trạng như ban đầu”.

Ông Phan Viết Liệu- Phó GĐ Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã yêu cầu các phòng ban đơn vị liên quan phải nhanh chóng xử lý vụ việc, yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường trong sáng ngày 28/6 phải tiến hành đến hiện trường đo đạc lại diện tích khối lượng đã bị khai thác, lên phương án xử lý. Công an huyện tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự địa phương, sớm phát hiện ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, điều tra làm rõ các đối tượng có hành vi đe dọa phóng viên. Phòng nội vụ hoàn thiện các quy trình thủ tục xử lý vi phạm của các cá nhân liên quan. Đây là việc phải vào cuộc quyết liệt, giải quyết triệt để, không bỏ sót tội phạm, cá nhân đơn vị nào vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Buổi làm việc gồm lãnh đạo huyện Kỳ Anh cùng các phòng ban liên quan, Phòng CSMT công an tỉnh, công an huyện, UBND xã Kỳ Tây

Trao đổi với Phóng viên, ông Võ Trọng Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông cho biết: “Để xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép trên địa bàn trong thời gian dài, trách nhiệm thuộc về người đứng đầu chính quyền cấp huyện, phải phê bình nghiêm khắc”.

Ngoài việc phê bình Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây cũng chịu hình thức tạm đình chỉ công tác 15 ngày, sau thời gian đình chỉ công tác sẽ xem xét hình thức kỷ luật cụ thể.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh – Bài 2: Khai thác khoáng sản trái phép nơi thượng nguồn sông Rác, tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO