Núi Thành (Quảng Nam) – Bài 6: Hết hạn giấy phép, Công ty Hùng Hậu vẫn khai thác “lậu” khoáng sản

Thanh Hải|16/07/2021 08:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tiếp nhận được phản ánh của người dân huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam về việc mặc dù Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty Hùng Hậu đã hết hạn nhưng Công ty này vẫn tiến hành khai thác đất trái phép chở ra ngoài tiêu thụ

VIDEO: Núi Thành (Quảng Nam): Hết hạn giấy phép, Công ty Hùng Hậu vẫn khai thác “lậu” khoáng sản

Trong thời gian vừa qua, Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết về tình trạng khai thác khoảng sản tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chủ yếu là khai thác đất san lấp gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân. Tuy nhiên thời gian gần đây, Toà soạn tiếp tục nhận được phản ánh Công ty TNHH Xây dựng và Mua bán thiết bị Hùng Hậu (Công ty Hùng Hậu) vẫn ngang nhiên tiếp tục khai thác đất san lấp chở đi nơi khác tiêu thụ khi Giấy phép khai thác khoáng sản đã hết hạn.

Mặc dù giấy phép đã hết hạn nhưng Công ty Hùng Hậu vẫn tiến hành khai thác đất trái phép chở ra ngoài dự án

Theo tìm hiểu của Phóng viên (PV), Công ty Hùng Hậu được UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý khai thác khoáng sản đất san lấp trong khu vực thi công xây dựng mặt bằng Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng đúc sẵn thuộc Khu công nghiệp Tam Anh, xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam theo Quyết định số 1544/QĐ-UBND ngày 28-5-2019 với thời hạn là 2 năm 1 tháng. Tổng diện tích các khu vực được khai thác là 45.604m2; trữ lượng khai thác: 364.319m3 (trong đó khối lượng đắp lại Dự án của giai đoạn 2 là 1.803m3; dư thừa 362.516m3 thuộc giai đoạn 2) với thời hạn khai thác đến 28/6/2021.

Theo quyết định trên thì tới ngày 28-6-2021 đã hết hạn khai thác thế nhưng đến ngày 3-7-2021, phóng viên vẫn phát hiện cả đoàn xe tải của Công ty Hùng Hậu vào khu vực thi công mặt bằng nhà máy VLXD trong Khu công nghiệp Tam Anh lấy đất chở ra bên ngoài mà không bị chính quyền và cơ quan chức năng địa phương phát hiện, ngăn chặn.

Ghi nhận tại hiện trường vào ngày 3-7-2021, tại khu vực trên có 2 máy xúc đang hoạt động, trong đó có 1 máy xúc liên tục đào xúc đất đổ lên các xe tải để chở ra khỏi dự án. Bám theo các xe tải dán logo Hùng Hậu mang BKS: 92C-050.07; 92C-086.34; 92C-065.09; 92C-000.18; 92C-023.48; 92C-061.86, 92C-073.59; 92C-067.44; 92C-082.76 và 92C-036.20 chúng tôi phát hiện điểm đến của những chuyến xe này là một công trình đang san lấp mặt bằng tại địa bàn xã Tăm Thăng, TP Tam Kỳ (Quảng Nam).

Điểm đến của những chuyến xe này là một công trình đang san lấp mặt bằng tại địa bàn xã Tăm Thăng, TP Tam Kỳ

Trao đổi với một lái xe chở đất cho Công ty Hùng Hậu thì tài xế này xác nhận chở đất từ khu vực thi công mặt bằng nhà máy VLXD, từ sáng đến giờ (đầu giờ chiều 3-7 – PV) đã chở được 5 chuyến ra đổ san lấp tại Tam Thăng. Như vậy, chỉ nhẩm tính sơ sơ khối lượng đất bị khai thác trái phép chở ra khỏi khu vực thi công mặt bằng nhà máy VLXD trong ngày 3/7/2021 lên đến cả trăm mét khối.

Sau khi phát hiện vụ việc, PV Môi trường & Cuộc sống đã liên hệ và thông báo với ông Nguyễn Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc thì ông Lý khẳng định Công ty Hùng Hậu đã hết hạn khai thác vào ngày 28/6/2021, xã sẽ cho cán bộ chuyên môn, Công an xuống kiểm tra hiện trường để ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, vào thời điểm Công an xã đến hiện trường khu vực khai thác của Công ty Hùng Hậu, đoàn xe tải bỗng dưng “biến mất”, xe múc cũng dừng hoạt động. Trong biên bản sự việc do Công an xã Tam Anh Bắc lập lúc 16 giờ 30 ngày 3/7/2021, ông Nguyễn Hữu Bộ (quản lý công trình) thừa nhận từ sáng ngày 3/7, xe múc BKS 92XA-0423 có múc đất đỏ để xe ben chở ra ngoài phạm vi công trình dự án.

Chỉ trong ngày 3/7/2021, khối lượng đất bị khai thác trái phép chở ra khỏi khu vực thi công mặt bằng nhà máy VLXD lên đến cả trăm mét khối

Với những gì ghi nhận tại hiện trường cho thấy Công ty Hùng Hậu đã có dấu hiệu vi phạm khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, vi phạm điểm e, khoản 1, Điều 47 Nghị định 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Đây cũng chính là hậu quả của việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tạo tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngang nhiên khai thác khoáng sản trái phép, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ngân sách bị thất thu.

Thiết nghĩ, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, không để tình trạng ô nhiễm, vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, UBND huyện Núi Thành không nên né tránh, sớm rà soát kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn, giải quyết thỏa đáng những bức xúc của người dân.

Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thanh Hải

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Núi Thành (Quảng Nam) – Bài 6: Hết hạn giấy phép, Công ty Hùng Hậu vẫn khai thác “lậu” khoáng sản