Hà Tĩnh: Huyện Lộc Hà bùng phát thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

Moitruong.net.vn

Mới đây, huyện Lộc Hà phát hiện thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền và người dân địa phương đang tích cực chủ động mọi phương án dập dịch.

Theo cơ quan chức năng huyện Lộc Hà, ổ dịch được phát hiện tại hộ anh Nguyễn Đức Quynh (thôn Thanh Lương – xã Phù Lưu) với 4 con bị nhiễm bệnh; hộ anh Phạm Văn Biện (thôn Vĩnh Phong – xã Hộ Độ) 4 con và hộ anh Lê Đức Dũng (thôn Hữu Ninh – xã Thạch Mỹ) 1 con mắc dịch.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng của huyện Lộc Hà đã nhanh chóng khẩn trương lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Đến ngày 12/6 các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, nâng tổng số ổ dịch trên địa bàn huyện lên 4 ổ.

Mặc dù các cấp chính quyền địa phương cũng như bà con nhân dân Hà Tĩnh nói chung và huyện Lộc Hà nói riêng đã vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, những ngày gần đây 1 số đàn lợn trên địa bàn huyện Lộc Hà xuất hiện tình trạng ốm chết.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trước thực tế dịch tả lợn châu Phi có nhiều diễn biến phức tạp, chính quyền và người dân đều xác định công tác đối phó để dập dịch, không để lây lan ra các địa phương khác. Từ đó, các cơ quan chức năng đã phối hợp cùng các hộ chăn nuôi khẩn trương tiến hành tiêu hủy, phun hóa chất, khử trùng theo đúng phương án chống dịch xây dựng sẵn.

Hiện trên địa bàn huyện Lộc Hà còn hàng chục ngàn con lợn đang trong quá trình sinh trưởng phát triển và đến kỳ xuất bán. Vì vậy, công tác phòng chống dịch được chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm nhằm tránh xuất hiện thêm các ổ dịch mới.

Một điểm đáng chú ý, Lộc Hà cũng là địa bàn giáp ranh với Thành Phố Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, Thạch Hà. Đây là những địa phương chưa xảy ra dịch bệnh. Nên Lộc Hà cùng các địa phương còn lại cũng đang khẩn trương thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng và triển khai các biện pháp khác để ngăn dịch lây lan trên diện rộng.

Ngọc Trâm