Hải Dương: Triển khai mô hình "Cánh đồng không rác thải" tại huyện Cẩm Giàng

Ngọc Minh|21/09/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Mô hình được thành lập gồm 86 thành viên, được chia làm 3 tổ ở 3 thôn gồm: Thôn Một, thôn Trung và thôn Tỉnh Cách.

mo.jpg
Cánh đồng không rác thải ở Hải Dương

Đây là mô hình đầu tiên do Hội Nông dân huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương triển khai điểm tại xã Cẩm Đông.

Triển khai mô hình, các hội viên sẽ tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn nông dân sản xuất nông sản an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đúng cách, không vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc BVTV. Vận động nông dân tham gia hưởng ứng khi có đợt vệ sinh môi trường đồng ruộng do Ban quản lý mô hình phát động.

Cùng với đó, phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về bảo vệ môi trường trong trồng trọt và vệ sinh môi trường, thường xuyên tổ chức các hoạt động thu gom, phân loại rác thải trên cánh đồng. Giám sát các hành vi gây ô nhiễm môi trường của tập thể, cá nhân và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện có vi phạm.

Thông qua hoạt động của mô hình nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân trong việc thu gom bao bì thuốc BVTV đúng nơi quy định, nông dân phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường bền vững, sản phẩm nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi ra mắt, các hội viên tham gia mô hình đã tổ chức thu gom rác thải tại cánh đồng thuộc 3 thôn. Trên cơ sở đánh giá hiệu quả từ mô hình điểm này, thời gian tới, Hội nông dân huyện Cẩm Giàng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình đến các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Bài liên quan
  • Thái Bình: Cánh đồng không rác thải ở Quỳnh Phụ
    Tham gia phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, phụ nữ huyện Quỳnh Phụ ( Thái Bình) đã thực sự làm thay đổi diện mạo nông thôn. Các mô hình “Nói không với rác thải nhựa”; “phân loại và xử lý rác thải tại gia đình”; “hạn chế sử dụng túi nilon” và mô hình “cánh đồng không rác thải”... ở nhiều xóm làng đã được hình thành.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải Dương: Triển khai mô hình "Cánh đồng không rác thải" tại huyện Cẩm Giàng