Hạn hán có thể là đại dịch trên toàn thế giới sau COVID-19

Moitruong.net.vn

– Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai Mami Mizutori nêu rõ: “Hạn hán đang sắp trở thành đại dịch tiếp theo và không có vaccine chữa trị”.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào ngày 17/6 cho biết, nạn khan hiếm nước và hạn hán dự báo sẽ gây thiệt hại với quy mô tương đương đại dịch COVID-19 với các rủi ro đang tăng nhanh do sự ấm lên của Trái đất.

Báo cáo nêu rõ, hạn hán đã gây thiệt hại kinh tế ít nhất 124 tỷ USD và ảnh hưởng tới hơn 1,5 tỉ người trên toàn thế giới từ năm 1998 đến năm 2017. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng, con số này vẫn có thể là đánh giá thấp hơn so với thực tế.

Cũng theo báo cáo, tình trạng Trái đất ấm lên hiện nay làm cho các trận hạn hán ở nên dữ dội hơn ở khu vực Nam Âu và Tây Phi. Trong khi đó, bà Mizutori cho rằng, số nạn nhân của tình trạng hạn hán dự kiến sẽ tăng mạnh nếu các nước trên thế giới không nhanh chóng có hành động ứng phó.

Ảnh minh họa

Theo Liên Hợp Quốc, dựa trên kịch bản lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao, khoảng 130 quốc gia trên thế giới có thể đối mặt với nguy cơ hạn hán lớn hơn trong thế kỷ này, khoảng 23 quốc gia khác sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch do dân số gia tăng và 38 nước vừa bị hạn hán vừa bị thiếu nước sạch.

Bà Mizutori cho rằng, hạn hán giống như một virus có xu hướng diễn ra trong một thời gian dài, trên một phạm vi địa lý rộng lớn và gây ra thiệt hại có tính dây chuyền. Bà nêu rõ: “Hạn hán có thể gián tiếp ảnh hưởng tới những quốc gia không xảy ra hạn hán khi gây mất an ninh lương thực và làm tăng giá lương thực ở những quốc gia này”.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, các trận hạn hán sẽ xảy ra thường xuyên với mức độ khốc liệt hơn ở phần lớn châu Phi, khu vực Trung và Nam Mỹ, Trung Á, miền Nam Australia, Nam Âu, Mexico và Mỹ.

Trong khi đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications số ra tuần này cho biết, hơn 40% sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU) có thể “rất dễ bị tổn thương” bởi hạn hán gây ra vào giữa thế kỷ này.

Phương Hiền