Hàng nghìn container thịt đông lạnh chất đống tại các cảng lớn của Trung Quốc

Moitruong.net.vn

– Thịt lợn, thịt gà và thịt bò đông lạnh đang ùn ứ ở một số cảng lớn của Trung Quốc giữa lúc giao thông gián đoạn, cũng như thiếu hụt nhân lực vận hành.

Dịch bệnh có tên chính thức là Covid-2019 bùng lên ở Vũ Hán, Hồ Bắc trước khi lan ra tất cả các địa phương ở Trung Quốc gây ra tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng, dẫn tới việc làm gián đoạn vận tải hàng hóa trên quy mô toàn quốc.

Hiện tại, những container thịt đông lạnh tiếp tục chất đống ở các cảng như Thiên Tân, Thượng Hải và Ninh Ba vì không có đủ tài xế để đưa chúng đi đến nơi cần đến. Ngoài ra, việc kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa dịch bệnh cũng khiến vận tải hàng hóa gặp nhiều khó khăn.

Các hoạt động giao thương đang bị ngưng lại vì không có đủ tài xế xe tải để chở container do các lệnh hạn chế di chuyển áp đặt ở Trung Quốc để kiểm soát Covid-19.

Cụ thể, nhằm tránh lây lan dịch bệnh, Trung Quốc hiện áp dụng nghiêm ngặt lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc, đặc biệt cánh xe tải. Các tài xế xe tải trở về từ các thành phố khác bị cách ly trong 14 ngày.

Bên cạnh đó, tại các cảng này cũng bắt đầu cạn kiệt nguồn điện cần thiết để giữ lạnh container. Một số tàu thuyền bị yêu cầu đổi hành trình tới các địa điểm khác ở Trung Quốc và Hong Kong.

Trung Quốc vốn là nhà nhập khẩu lớn các loại thịt từ Nam Mỹ, châu Âu cũng như Mỹ. Quốc gia đông nhân nhất thế giới đã tăng cường nhập khẩu để bù đắp sự thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi gây ra. Trung Quốc tăng nhập khẩu thịt và nội tạng gần 50% vào năm 2019 lên mức kỷ lục khoảng 6,2 triệu tấn, dữ liệu hải quan cho thấy.

Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng lên ở Trung Quốc trong một thời gian dài, đã khiến tổng đàn lợn của đất nước này sụt giảm nghiêm trọng. Sau cuộc khủng hoảng thịt lợn, Trung Quốc đang nhập một lượng thịt khổng lồ từ Nam Mỹ, châu Âu và cả Mỹ.

Năm 2019, Trung Quốc tăng 50% lượng thịt và nội tạng nhập khẩu lên mức kỷ lục 6,2 triệu tấn. Theo anovafeed, giá heo hơi tại Trung Quốc vẫn đang ở mức rất cao, từ 118.000 – 155.000 đồng/kg.

Chính phủ đang khuyến khích các nhà máy tăng cường sản xuất trong tuần này sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Sự bùng phát của dịch virus corona đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.800 người ở Trung Quốc đại lục và hơn 70.000 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Tính tới sáng 19/2, sự bùng phát của Covid-19 đã lấy đi sinh mạng của hơn 1.800 người ở Trung Quốc đại lục và hơn 70.000 người được xác nhận nhiễm bệnh.

Hơn 220 triệu lao động nhập cư đã không thể trở lại làm việc đúng lịch và có thể quay lại các công xưởng vào cuối tháng 2 hoặc tháng 3, Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc, ông Liu Xiaoming, cho biết hồi cuối tuần rồi.

Ngọc Linh (t/h)