Hoà Vang (Đà Nẵng) – Bài 2: Công ty TNHH Insulpack bị xử phạt vì xả khí thải ra môi trường vượt quá quy định

Đức Biền|26/11/2021 04:08

Moitruong.net.vn – Với hành vi xả khí thải ra môi trường vượt quy chuẩn cho phép, Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng đã bị UBND Tp. Đà Nẵng xử phạt số tiền 280 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 03 tháng vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Xem VIDEO: Hoà Vang (Đà Nẵng): Công ty TNHH Insulpack bị xử phạt vì xả khí thải ra môi trường vượt quá quy định

Ngày 17/11/2021, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống có đăng tải bài viết “Hòa Vang (Đà Nẵng) – Bài 1: Người dân bức xúc vì Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng hoạt động gây ô nhiễm môi trường”, bài viết phản ánh tình trạng trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng đã thải khói bụi phát sinh mùi hôi khét, gây khó thở, hạt xốp không được xử lý sạch để vương vãi ra nhà cửa, ruộng vườn của dân.

Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng đã thải khói bụi phát sinh mùi hôi khét, gây khó thở

Sau khi báo chí và người dân phản ánh, Trung tâm quan trắc Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất và lấy mẫu khí thải tại ống khói xả khí thải của Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng. Kết quả cho thấy: thông số CO vượt 1,963 lần so với cột B, QCVN19:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiêp đối với bụi và chất hữu cơ, các thông số còn lại nằm trong giới hạn cho phép.

Với hành vi thải khí thải ra môi trường vượt quá quy chuẩn quy định cho phép, UBND huyện Hòa Vang tiến hành lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng. Đồng thời, UBND huyện Hòa Vang cũng đã chuyển hồ sơ sai phạm lên UBND TP Đà Nẵng để ra quyết định xử phạt theo đúng thẩm quyền.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ra quyết ịnh xử phạt Công ty TNHH Insulpack Đà ẵng về hành vi thải khí thải ra môi trờng vượt quy chuẩn 

Theo đó, ngày 21/10, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ra quyết định số: 3323/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng, do ông Tan Beng Hua làm Giám đốc đối với hành vi vi phạm thải khí thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 đến dưới 2,0 lần. Cụ thể thải khí CO: 2356 mg/Nm3, vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,963 lần theo quy định tại điểm h khoản 3 Điều 15 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ với mức xử phạt 280 triệu đồng và đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của Công ty trong vòng 3 tháng kể từ ngày nhận quyết định. Đồng thời, buộc Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong vòng 30 ngày từ khi nhận quyết định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Bửu, Phó phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Hoà Vang cho biết: Sau khi hết thời hạn khắc phục và báo cáo kết quả như trong quyết định của Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ phối hợp với UBND xã Hoà Sơn để kiểm tra, giám sát lại việc khắc phục của Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng. Đồng thời sẽ tăng cường theo dõi hoạt động sản xuất của Công ty này, nếu người dân tiếp tục phát hiện tình trạng ô nhiễm môi trường phòng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

“Đối với việc người dân lo lắng về nguồn nước bị ô nhiễm, Phòng Tài nguyên & Môi trường sẽ tiến hành làm việc lại với UBND xã Hoà Sơn và lấy ý kiến của người dân xóm Hóc Ban, nếu cần thiết thì sẽ tiến hành lấy mẫu để kiểm tra”, ông Bửu cho biết thêm.

Với những sai phạm liên tục đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt, liệu Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng có thực hiện cam kết với người dân hay không?

Được biết, Công ty TNHH Insulpack Đà Nẵng đã từng bị xử phạt về hành vi xây dựng nhà chứa rác thải bên ngoài khuôn viên công ty không đúng theo hồ sơ môi trường đã được cơ quan Nhà nước xác nhận. Vì vậy, UBND huyện Hòa Vang đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 6 triệu đồng; đồng thời yêu cầu công ty có giải pháp xây dựng lại khu vực chứa rác thải theo đúng hồ sơ môi trường.

Với những sai phạm về môi trường gần như liên tục như vậy, liệu rằng phía công ty sẽ thực hiện đúng như những gì đã cam kết với người dân và quyết định của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. Đặc biệt, nguồn nước tại xóm Hóc Ban có bị ô nhiễm như những gì người dân đã phản ánh.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hoà Vang (Đà Nẵng) – Bài 2: Công ty TNHH Insulpack bị xử phạt vì xả khí thải ra môi trường vượt quá quy định
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO