Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Khẳng định vai trò phản biện xã hội trong lĩnh vực nước sạch và môi trường

Minh Trí – Hà Anh|12/02/2021 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nước giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống, trong sự sinh tồn và phát triển của con người. Nước sạch và vệ sinh môi trường là một trong những yếu tố quyết định đến sức khỏe con người từ đó nó ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội…Trong những năm qua, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Hội NS&MT Việt Nam) đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều dự án liên quan đến nước sạch và môi trường.

TS. Nguyễn Linh Ngọc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam (Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu 2021, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam Nguyễn Linh Ngọc đã dành thời gian trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống về những kết quả đạt được trong năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ trong năm 2021.

PV: Thưa Chủ tịch, năm 2020, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã thực hiện nhiều nhiệm vụ và chương trình hoạt động. Vậy xin Chủ tịch có thể điểm lại những dấu ấn tiêu biểu trong năm qua của Hội?

TS. Nguyễn Linh Ngọc: Thế giới đã trải qua một năm 2020 đầy biến động do tác động của nhiều yếu tố, trong đó có đại dịch Covid-19 và thiên tai. Thiên tai, dịch bệnh để lại dấu vết ở khắp nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, với vai trò là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, là tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam (Hội NS&MT Việt Nam) đã tích cực hưởng ứng các cuộc vận động của MTTQVN. Theo chức năng và định hướng hoạt động của Hội, năm 2020, Hội NS&MT Việt Nam vẫn tiếp tục tập trung thực hiện các dự án truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu trong cộng đồng dân cư.

Hội NS&MT Việt Nam tập trung thực hiện 3 định hướng đó là: “Đưa nước sạch đến với người nghèo, biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”. Mặc dù, kinh phí hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết nhất trí, kết hợp chặt chẽ với các tổ chức hội ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội NS&MT Việt Nam đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ.

Theo đó, Hội đã phối hợp với Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tổ chức thành công Hội thảo về An ninh nguồn nước tại Thái Nguyên, phối hợp với các tổ chức hội ở các tỉnh, thành phố cùng các sở, ban ngành của các tỉnh tổ chức các lớp tập huấn đào tạo Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền thông về nước sạch, vệ sinh môi trường. Đối tượng tham gia hội thảo – đào tạo là cán bộ lãnh đạo các tổ chức chính trị – xã hội cấp cơ sở và các cộng tác viên truyền thông.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của Hội, năm 2020, Trung ương Hội NS&MT Việt Nam đã thành lập Viện phát triển Tài nguyên và Môi trường.

Cùng với đó, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã trao quyết định và giấy chứng nhận hội viên tập thể cho Công ty TNHH Môi trường và Công nghệ Xanh Việt tỉnh Bắc Ninh.

PV: Ngoài những biến động do đại dịch Covid – 19 gây ra, năm 2020 với Việt Nam cũng là một năm đầy sóng gió với bão lũ thiên tai dị thường. Với tinh thần tương thân tương ái, Hội NS&MT Việt Nam đã phối hợp với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ đồng bào miền Trung ruột thịt vượt qua thiên tai và những khó khăn trong sau lũ. Chủ tịch có đánh giá như thế nào về những hoạt động trên?

TS. Nguyễn Linh Ngọc: Năm 2020 là một năm đầy biến cố với vùng “chảo lửa túi mưa” miền Trung. Giai đoạn giữa năm, nhiều khu vực trên địa bàn các tỉnh nắng hạn khốc liệt, hồ đập cạn trơ đáy, nguồn nước thiếu thốn trầm trọng.

Liên tiếp những trận bão lũ khiến người dân miền Trung phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Sau lũ, người dân phải đối mặt với nỗi lo làm sao khôi phục cuộc sống. Nhằm góp phần trong việc giúp bà con vùng lũ khắc phục hậu quả sau thiên tai, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã kêu gọi, kết nối, đồng hành cùng các doanh nghiệp trao quà hỗ trợ bà con.

Theo đó, trong 2 ngày 28-29/11, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã đến trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh và xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

TS. Nguyễn Linh Ngọc trao quà cho bà con tại xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Tại đây đoàn thiện nguyện đã trao 160 suất quà, mỗi suất gồm 10kg gạo và 500.000 tiền mặt và 03 bộ bếp nấu thân thiện với môi trường.

Có thể nói, đây là việc làm hết sức ý nghĩa. Sự động viên bằng tinh thần và vật chất phần nào giúp người dân miền Trung quyết tâm vượt qua giai đoạn khó khăn đó.

PV: Để tiếp tục phát huy được những thành tựu trong năm 2020, xin Chủ tịch cho biết kế hoạch hoạt động của Hội trong năm 2021?

TS. Nguyễn Linh Ngọc: Với những thành tích đã đạt được trong năm 2020, bước sang năm 2021, Hội NS&MT Việt Nam cần triển khai thực hiện 6 nhiệm vụ sau:

Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội NS&MT Việt Nam ở trung ương và các địa phương. Vận động để thành lập mới 2 đến 3 Hội Nước sạch và Môi trường ở các tỉnh thành. Chú trọng kết nạp vào hội những cơ sở và trung tâm chuyên ngành cấp nước sạch, xử lý chất thải và cải thiện môi trường.

Thực hiện 3 định hướng “Đưa nước an toàn đến với người dân, biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu” trong đó hướng trọng tâm hoạt động vào việc góp phần nâng cao chất lượng nước sinh hoạt; biến chất thải hữu cơ thành phân vô cơ, đốt điện rác thành nguồn năng lượng tái tạo. Cùng cộng đồng cấp cơ sở xây dựng kế hoạch và diễn tập việc ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường.

Nâng cao năng lực để thực hiện chức năng tư vấn về phản biện xã hội trong lĩnh nước sạch và môi trường góp phần bảo vệ lợi ích của các cộng đồng dân cư trong lĩnh vực này.

Tích cực tìm kiếm khai thác các nguồn lực, ký kết chương trình phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực có liên quan đến nước sạch và bảo vệ môi trường, đảm bảo cho hoạt động và sự phát triển bền vững ở cấp hội Trung ương và các địa phương trong điều kiện mới.

Tổ chức kịp thời dưới nhiều hình thức việc trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên của các cấp Hội, tiếp tục phát huy tốt, xây dựng mối quan hệ giữa Trung ương Hội và Hội địa Phương, các Hội chuyên ngành, Hội xã hội-nghề nghiệp khác, UBND tỉnh và các ban, ngành đoàn thể tỉnh, các đơn vị trực thuộc Hội và giữa các đơn vị với nhau để phát huy sáng kiến và trí tuệ tập thể thúc đẩy các hoạt động của Hội và sự đóng góp xây dựng hội của các thành viên.

Tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo quy định trong Điều lệ của Hội và đề nghị các Bộ Ngành giao thêm nhiệm vụ theo chức năng như phản biện xã hội, xây dựng chính sách, truyền thông vận động, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Các cấp Hội phối hợp chặt chẽ hơn với các Bộ, cơ quan quản lý nhà nước nhằm thực hiện công tác xã hội hóa, xã hội dân sự, đóng góp vào sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước.

PV: Năm 2020, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã làm tốt công tác của mình trong việc tuyên truyền về nước sạch, môi trường và biến đổi khí hậu và đã khẳng định được vị trí và vai trò là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội NS&MT Việt Nam. Chủ tịch có đánh giá như thế nào về những hoạt động của Tạp chí trong năm qua và những chỉ đạo trong năm 2021?

TS. Nguyễn Linh Ngọc: Phát huy những thành tích đã đạt được, trong năm 2020, Tạp chí Môi tường và Cuộc sống không chỉ phát triển về lượng mà còn phát triển mạnh cả về chất.
Bằng chứng là sau mỗi bài viết, bài phản ánh là sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Những tin, bài được đăng tải trên Tạp chí điện tử đã cập nhật, thường xuyên về hoạt động cung cấp nước sạch, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong các cộng đồng dân cư.

Trong năm 2020, ngoài các bản tin truyền hình định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng, các chương trình tọa đàm, Talkshow Câu chuyện ngày xanh, ban biên tập đã có những định hướng, chỉ đạo xây dựng bổ sung thêm một chương trình mới đó là “Góc nhìn tuần qua”. Chương trình này giúp quý độc giả nhìn lại những thông tin đáng chú ý trong tuần.

Trước một số thành tích đã đạt được trong năm 2020, bước sang năm 2021, Tạp chí cần có kế hoạch cụ thể để hoạt động năng động, sáng tạo và đúng tôn chỉ mục đích và đúng luật báo chí, đưa thông tin khách quan, khoa học, thực tế đến cho bạn đọc. Đồng hành với cơ quan nhà nước, giúp đỡ doanh nghiệp. Duy trì hoạt động của Tạp chí, xuất bản đều 01 kỳ/tháng và nâng cao chất lượng hiệu quả của Tạp chí điện tử – Moitruong.net.vn, kênh truyền hình Moitruong TV. Tiếp tục phản ánh ý kiến của nhân dân về những cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị tại các địa phương hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ là cầu nối giữa Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam với hội viên và bạn đọc.

Nhân dịp năm mới Xuân Tân Sửu 2021, thay mặt Trung ương Hội NS&MT Việt Nam, xin chúc toàn thể Ban lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, cộng tác viên của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đang hoạt động trên mọi miền Tổ quốc một năm mới dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt!

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Linh Ngọc, chúc Hội NS&MT Việt Nam gặt hái được nhiều thành công trong năm 2021!

Minh Trí – Hà Anh

Bài liên quan
  • Những người thầm lặng làm cho Tết đẹp hơn
    Moitruong.net.vn – Xe đẩy, chiếc chổi và xẻng làm bạn đồng hành, những người công nhân vệ sinh môi trường ở Thủ đô Hà Nội vẫn lặng lẽ quét dọn bên hè phố trong khi dòng người đang hối hả, tất bật về nhà để kịp ăn bữa cơm tất niên cũng như làm cơm cúng gia tiên đêm Giao thừa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam: Khẳng định vai trò phản biện xã hội trong lĩnh vực nước sạch và môi trường