Hơn 1000 người tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019

Moitruong.net.vn

– Gần 1.000 người bao gồm kiểm lâm, công an, quân đội người dân địa phương và các lực lượng liên quan đã tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019 tại huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Ngày 22/11, tại xóm Chanh, xã Trường Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra buổi diễn tập chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2019. Buổi diễn tập do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức.

Tình huống cháy được giả định tại hiện trường diễn tập là 1 hộ, xóm Chanh do bất cẩn đốt dọn thực bì ở nương nhà đã để xảy ra cháy. Khu vực này có độ dốc dưới 20 độ, có nguồn nước cho máy bơm chữa cháy và giao thông thuận tiện. Quy mô đám cháy dự kiến là 3 ha, rừng sản xuất, trồng keo từ 4 – 5 tuổi.

Các lực lượng tham gia diễn tập chống cháy rừng. Ảnh: Bích Hồng

Yêu cầu diễn tập đặt ra là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, mọi tình huống trước, trong và sau diễn tập phải được đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản. Quy mô cháy sẽ được mô tả theo từng cấp từ xã, huyện, tỉnh đến Trung ương. Mỗi cấp cháy, các lực lượng và phương tiện được huy động tham gia theo đúng kế hoạch, vị trí, đảm bảo diễn tập hiệu quả về cơ chế và thực hành chữa cháy hiện trường theo từng cấp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về mọi mặt.

Thông qua đợt diễn tập để, các đơn vị chức năng điều chỉnh bổ sung vào phương án, kế hoạch phòng chảy, chữa cháy rừng của Ban chỉ đạo; các vấn đề cần chỉ đạo điều hành trong phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp với tình hình thực tế để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Quy mô diễn tập chữa cháy rừng trên diện tích 3ha rừng trồng keo 5 năm tuổi thuộc lô 12 khoảnh 10 tiểu khu 86 với trên 1.000 người tham gia gồm: các lực lượng tại chỗ: người dân địa phương, chủ rừng; lực lượng phối hợp là cán bộ, chiến sỹ các phòng, đơn vị liên quan, lực lượng dân quân tự vệ, quân đội…

Chỉ 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã xảy ra 156 vụ cháy rừng, tăng 61 vụ so cùng kỳ năm 2018. Diện tích rừng bị thiệt hại là 930 ha. Các vụ cháy rừng tại Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.và một số khu vực ở miền trung mới đây, lần đầu tiên, chúng ta phải di dời người dân và các công trình công cộng. Chính vì vậy, chủ động ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra thường xuyên diễn tập là rất cần thiết để giữ rừng.

Mai Hạnh (t/h)