Hủy nhiều chuyến bay đi Điện Biên do thời tiết mù khô

Linh Hân|11/04/2022 08:30

Moitruong.net.vn – Hiện tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp – chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này ảnh hưởng đến việc cất/hạ cánh của máy bay tại đây.

Ảnh minh họa.

Ngày 11/4, Bamboo Airways cho biết sẽ tạm dừng khai thác các chuyến bay: QH1692, hành trình Hà Nội – Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên – Hà Nội; QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên – TP.HCM và ngược lại phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Nội Bài để đảm bảo an toàn.

Các chuyến bay khác có lịch cất, hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn.

Tương tự, Vasco hủy 4 chuyến bay: 0V8202, 0V8204, 0V8203 và V8205 từ Điện Biên – Hà Nội và ngược lại trong ngày 11/4.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 10-4 đến ngày 17-4, khu vực Tây Bắc có mù khô cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển.

Hiện tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp – chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m. Điều này ảnh hưởng đến việc cất/hạ cánh của máy bay tại đây, trong có có các chuyến bay do Bamboo Airways, Vasco khai thác.

Các chuyên gia cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao. Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông.

Linh Hân

Bài liên quan
  • “Tết nông thôn mới” ở bản Lô Lô Chải nơi địa đầu Tổ Quốc
    Moitruong.net.vn – Trong niềm vui đón Xuân Nhâm Dần 2022, không khí tại thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang càng thêm vui mừng, phấn khởi, khi đời sống đồng bào Lô Lô được nâng cao hơn, mọi hoạt động trở nên nhanh chóng, thuận tiện hơn nhờ những đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hủy nhiều chuyến bay đi Điện Biên do thời tiết mù khô