Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh – Bài 1: Hơn 10 năm người dân “sống chung” với Công ty xử lý môi trường Thành Lập gây ô nhiễm

– Là đơn vị chuyên vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại nhưng hơn 10 năm qua, từ khi công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập tại Lô 147 Tổ 3, ấp Bầu Trăn, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động đến nay đã gây bao phiền toái về môi trường cũng như sức khỏe đối với người dân sinh sống trên địa bàn. Mặc dù, sự việc trên diễn ra nhiều năm những tiếng kêu than về ô nhiễm của bà con nơi đây đã không vang vọng được tới các cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết.

>> Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

>> Tp. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

>> Quận 4, TP. Hồ Chí Minh (Bài 1):  Người dân khốn khổ vì Cảng cát Tôn Thất Thuyết hoạt động gây ô nhiễm môi trường

VIDEO CLIP: Người dân tố cáo Công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập gây ô nhiễm môi trường

10 năm sống chung với ô nhiễm

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, bà Ng. Th. Tr người dân Tổ 3, ấp Bầu Trăn sát công ty cho biết: “Từ khi công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập (Công ty môi trường Thành Lập) đi vào hoạt động là ô nhiễm dữ lắm, ai đến chơi cũng phải bức xúc vì mùi hôi và thường xuyên phải mang khẩu trang. Không hiểu sao Thành phố và Bộ Tài nguyên và Môi trường lại quy hoạch một nhà máy xử lý chất thải nguy hại gần khu dân cư như vậy, đáng ra phải quy hoạch xuống phía dưới và xa khu dân cư”.

Công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập bị người dân tố suốt 10 năm qua phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khiến người dân khốn khổ

“Mỗi khi họ hoạt động rửa thùng hóa chất, đốt chất thải mùi khét đủ thứ, có khi giống thuốc rầy, lúc mùi sơn nồng nặc, công nhân mỗi khi cạo mủ cao su cạnh công ty ngủi mùi nhức hết mũi, rất hôi, khét lẹt người dân cũng đã kiến nghị lên Ấp về tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty môi trường Thành Lập rồi nhưng đến nay không có chuyển biến gì, mùi hôi phát ra vào nhiều thời điểm trong ngày cả sáng, trưa và chiều tối. Nhà tôi chỉ cách với nhà máy có 50m nên ảnh hưởng trực tiếp, mỗi khi công ty hoạt động thải khói đen sì, mùi hôi nồng nặc chúng tôi phải thường xuyên đóng kín cửa để tránh mùi. Rất mong cơ quan báo chí và cấp trên vào cuộc kiểm tra xử lý và yêu cầu công ty phải có biện pháp xử lý môi trường để đảm bảo cho cuộc sống người dân trong khu vực”, bà Ng. Th. Tr cho biết thêm.

Người dân bức xúc chỉ tay về hướng công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập ngày đêm gây ô nhiễm môi trường

Cùng quan điểm, anh L.V.Th người dân trong ấp bức xúc:“Trước đây họ hoạt động gây ô nhiễm lắm, người dân xã Nhuận Đức và xã Phạm Văn Cội bị ảnh hưởng rất nhiều, đứng xa 2km cũng ngửi thấy mùi hôi. Đặc biệt, các cháu học tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở bị ảnh hưởng nhiều, người dân đã kiến nghị tới công ty, Ấp và Chính quyền rồi nhưng đến nay không giảm được mùi hôi. Cứ buổi sáng và đêm là họ hoạt động nhiều, thời điểm này mùi hôi nhiều lắm. Do thường xuyên hít phải khí thải của công ty khiến chúng tôi thường xuyên bị ho và rất khó chịu, tưởng tối đi ngủ được mở cửa để lấy không khí thoáng mát nhưng nào ngờ thường xuyên phải đóng kín cửa để tránh mùi hôi, mùi khét của công ty thải ra. Trước đây người dân cũng đã làm tại công ty nhưng do ngửi mùi hôi quá, rất khó chịu nên đành phải xin nghỉ việc.

Ông Trần Văn Mẹc – Trưởng ấp Bầu Trăn, xã Nhuận Đức thừa nhận công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập hoạt động có gây ô nhiễm môi trường

Là người đã công tác trên 20 năm cương vị Trưởng ấp Bầu Trăn, theo ông Trần Văn Mẹc – Trưởng ấp cho biết: “Tôi đã từng phối hợp với các cơ quan chức năng của Huyện và Thành phố xuống kiểm tra công ty môi trường Thành Lập theo kiến nghị của người dân vì công ty này gây ô nhiễm môi trường, còn về kết quả ra sao, như thế nào phía đoàn kiểm tra cũng không thông báo gì với Tôi. Được biết, vừa qua, Tổng cục Môi trường có qua kiểm tra công ty về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường nhưng kết quả tôi không được biết. Những năm về trước người dân cũng đã kiến nghị về ô nhiễm, mùi hôi khét đối với công ty môi trường Thành Lập. Ngoài ra về việc sử dụng đất của công ty Thành Lập theo tôi được biết công ty thuê đất của các hộ dân để xây dựng nhà máy”.

Mặc dù,đã vận chuyển chất thải nguy hại về Nhà máy để tiêu hủy, nhưng không hiểu các công nhân của công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập đóng chất thải vào bao để làm gì? Phải chăng Công ty lại chuyển chất thải đi nơi khác xử lý?

Theo ghi nhận của PV, cách công ty hơn 50m chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi, mùi khét rất khó chịu, khiến chúng tôi cảm thấy nhức mũi, hoa mắt chóng mặt. Tại đây, công ty xây tường bao “kín cổng cao tường” như một căn cứ địa bất khả xâm phạm. Đi men theo phía tường rào công ty, tại đây chúng tôi bắt gặp công nhân đang dùng máy bơm áp lực xịt, rửa những thùng đựng dung dịch hóa chất mùi nồng nặc, phía bên là kênh dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho bà con trong vùng.

Đặc biệt tại khu lò đốt chất thải nguy hại, tại đây công nhân đang hoạt động rất nhộn nhịp xúc từng xẻng chất thải cho vào bao, bên cạnh đó những thùng đựng hóa chất, rẻ lau dính dầu thay vì phải được che chắn, lưu giữ theo quy định thì được công ty để hết ngoài môi trường khiến nguy cơ thẩm thấu phát tán ảnh hưởng xấu đến môi trường. Ngoài ra những tấm tôn nhà xưởng gần lò đốt được phủ kín bởi lớp muội đen sì, lá cây sao su của người dân trồng ngay cạnh lò đốt cũng bị táp lá bởi khí thải, nhiệt độ do lò đốt của công ty.

Qua đi thực tế, việc nhà máy xử lý môi trường Thành Lập hiện đang hoạt động quá gần nhà dân nhưng không hiểu các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ vào các quy định nào của Luật bảo vệ môi trường lại có thể phê duyệt cấp phép cho công ty môi trường Thành Lập hoạt động sát gần nhà dân như vậy? Khi xảy ra sự cố môi trường các cơ quan chức năng có dám chắn sẽ không tác động ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và cuộc sống người dân hay không?

Không cung cấp hồ sơ cho báo chí theo hệ thống

Để xác minh thông tin và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Thứ 2, ngày 12/11 phóng viên Moitruong.net.vn đã về trực tiếp UBND xã Nhuận Đức đặt lịch làm việc và gửi những câu hỏi và nội dung cần cung cấp cho PV. Tại đây, bà Võ Thị Thanh Vân – Chủ tịch UBND xã đã tiếp nhận thông tin và hứa sẽ giao cán bộ chuyên môn tìm và cung cấp hồ sơ cho phóng viên vào buổi làm việc hồi 9h, thứ 6 ngày 16/11.

Sau khi thống nhất lịch làm việc, phóng viên có hỏi bà Vân, trên địa bàn xã có công ty môi trường Thành Lập và công ty Chánh Khang (sản xuất bún, bánh tráng) hay không? Tại đây bà Vân phát biểu như đinh đóng cột “trên địa bàn xã không có 2 doanh nghiệp như nhà báo nói” ngay sau đó bà Vân nói phải tiếp tục họp, hẹn sáng thứ 6 làm việc cụ thể.

Không hiểu Bà Võ Thị Thanh Vân – Chủ tịch UBND Nhuận Đức, huyện Củ Chi do năng lực yếu kém hay cố tình không hiểu Luật Báo chí nên đã một mực nhất quyết không cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan tới công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập cho Nhà báo?

Đúng 9h thứ 6 ngày 16/11/2018, PV có buổi làm việc với đại diện HĐND, UBND và đại diện các đoàn thể của xã Nhuận Đức.

Ngay lúc đầu buổi làm việc bà Võ Thị Thanh Vân – Chủ tịch UBND Nhuận Đức đã khẳng định và sửa sai khi “lỡ” phát ngôn ngày 12/11 khi cho rằng trên địa bàn xã không có 2 đơn vị hoạt động như Nhà báo thông tin và bà sửa lại là trên địa bàn đang có 2 đơn vị hiện hữu hoạt động trên địa bàn.

Tại buổi làm việc bà Vân luôn biện minh và cho rằng UBND xã chưa nhận được ý kiến của người dân về công ty môi trường Thành Lập gây ô nhiễm môi trường và xã không có chức năng kiểm tra đơn vị trên mà Xã chỉ nắm về an ninh trật tự trên địa bàn. Công ty môi trường Thành Lập đi vào hoạt động từ năm 2006, được Tổng cục Môi trường cấp phép và thẩm quyền kiểm tra thuộc cơ quan cấp trên. Được biết, vừa qua, Tổng cục Môi trường có xuống kiểm tra công ty còn về góc độ nội dung kiểm tra như thế nào địa phương chúng tôi không nắm được.

Khi đặt câu hỏi, sau khi báo chí thông tin việc công ty môi trường Thành Lập hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND xã đã xuống làm việc với công ty hay chưa?. “Chúng tôi chưa xuống kiểm tra công ty, thẩm quyền của xã không được phép kiểm tra đối với công ty này” – Bà Vân đối đáp.

Liên quan việc cung cấp các hồ sơ thủ tục pháp lý về môi trường, đất đai, bà Vân cho rằng: “Chúng tôi không phải là đơn vị cấp phép nên UBND xã không lưu giữ bất cứ hồ sơ nào của đơn vị trên, muốn có hồ sơ cụ thể đề nghị các anh liên hệ với doanh nghiệp và cơ quan có thẩm quyền để tìm hiểu, chúng tôi chỉ lưu giữ hồ sơ của doanh nghiệp để theo dõi thôi”.

Chất thải nguy hại khác loại với nhau không được công ty TNHH xử lý môi trường Thành Lập phân loại theo đúng quy định mà để hỗn độn với nhau

Theo lý giải của bà Vân: Về thẩm quyền UBND xã không thể cung cấp bất kì hồ sơ, tài liệu nào cho cơ quan báo chí nếu chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng và công ty môi trường Thành Lập, chúng tôi chỉ được phép cung cấp thông tin chứ không được phép cung cấp hồ sơ, tài liệu cho báo chí, mà chúng tôi có hồ sơ, tài liệu của công ty môi trường Thành Lập cũng không thể cung cấp cho báo chí được?!. Với cách trả lời một cách “mơ hồ” của bà Vân, vậy bà Vân căn cứ vào mục nào? Điều bao nhiêu của Luật Báo chí? Để phát ngôn như vậy? có hay không bà Vân đang vi phạm Luật báo chí?

Mặc dù, trước đó ngày 12/11 khi phóng viên đã về trực tiếp UBND xã Nhuận Đức liên hệ làm việc và có đề nghị bà Vân cung cấp các hồ sơ, tài liệu cho báo chí để thông tin chính xác, đa chiều và bà Vân đã chỉ đạo cán bộ tìm để cung cấp cho phóng viên. Tuy nhiên, khi làm việc bà Vân luôn tìm cách “né tránh” không cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan báo chí và luôn đùng đẩy trách nhiệm lên UBND huyện và các cơ quan chức năng.

Với cách trả lời của bà Vân, dư luận có quyền đặt câu hỏi bà Vân với công ty môi trường Thành Lập có mối quan hệ gì “khăng khít” với nhau hay không, mà luôn tìm cách né tránh không cung cấp hồ sơ, tài liệu cho báo chí? Phải chăng vì trình độ, năng lực “yếu kém” của bà Vân nên mới có câu trả lời như vậy? Bà Vân có trách nhiệm gì trong vấn đề này? Một lãnh đạo UBND xã là công bậc của dân mà có thái độ làm việc bất hợp tác với báo chí có đúng tinh thần chỉ đạo phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của UBND thành phố Hồ Chí Minh hay không?

Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng các Sở ngành chức năng và UBND huyện Củ Chi sẽ xử lý như thế nào đối với bà Vân – Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức và công ty môi trường Thành Lập?

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo!

Hải Phong – Đào Dũng