Tin Quốc tế

Indonesia: Sập mỏ đá làm 17 người thiệt mạng, 8 người mất tích

Hải Đăng 16:20 02/06/2025

Vụ sập mỏ đá tại huyện Cirebon, tỉnh Tây Java ngày 30/5 khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, 6 người bị thương và 8 người vẫn đang mất tích. Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do địa hình dốc và thời tiết xấu.

Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) thông báo lực lượng cứu hộ đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm 8 người còn mất tích sau vụ sập mỏ đá nghiêm trọng xảy ra ngày 30/5 tại huyện Cirebon, tỉnh Tây Java.

screenshot-2025-06-02-160642.jpg

Sự cố xảy ra tại một khu vực được đánh giá là không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn lao động, có địa hình dốc cao, dễ sạt lở, đặc biệt trong mùa mưa.

Tính đến tối 31/5, vụ tai nạn đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 6 người bị thương. Tuy nhiên, Basarnas cho biết số người thương vong hiện vẫn là con số tạm thời, do báo cáo mới chỉ dựa trên thông tin từ gia đình các nạn nhân.

Theo Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, thảm họa tại mỏ đá xảy ra khoảng 10h sáng 30/5 gần Cirebon, cách thủ đô Jakarta hơn 200km. Đoạn video ghi lại vụ việc cho thấy toàn bộ sườn núi đổ sập xuống, tạo thành dòng đất đá cuồn cuộn chảy về phía chân dốc.

tiqbfk23qjkurpk67pn5gkccwq-144858.jpg
Lực lượng cứu hộ phải dùng máy xúc đào bới trong đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót

Thống đốc Tây Java, ông Dedi Mulyadi, xác nhận khu vực này là “rất nguy hiểm” và yêu cầu tăng cường biện pháp giám sát an toàn tại các mỏ khai thác.

Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia đã mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và đánh giá nguy cơ xảy ra lở đất đá tiếp theo trong khu vực. Ông Muhammad Wafid - giám đốc cơ quan địa chất thuộc Bộ này cho biết phương pháp đào khoét chân sườn dốc được sử dụng trong khai thác lộ thiên có thể là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sập mỏ.

Ông Wafid cũng đưa ra cảnh báo về công tác cứu hộ, nhấn mạnh lực lượng chức năng cần tránh hoạt động trong hoặc sau các đợt mưa lớn, do khu vực hiện vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, có thể đe dọa đến an toàn của lực lượng cứu hộ.

Hiện công tác tìm kiếm những người còn mất tích vẫn đang được triển khai khẩn trương, trong điều kiện địa hình phức tạp và thời tiết không thuận lợi.

Chính quyền Tây Java cho biết cũng đã chính thức thu hồi giấy phép hoạt động của mỏ sau vụ lở đất; dừng hoạt động của 2 mỏ khác xung quanh địa điểm do tổ chức này quản lý. Lệnh tạm dừng cấp giấy phép khai thác cũng được thực hiện nhằm đánh giá tất cả các hoạt động khai thác trong khu vực. Chính quyền tỉnh Tây Java cho biết sẽ tiếp tục hành động nhất quán chống lại hoạt động khai thác, có khả năng gây hại cho môi trường và gây nguy hiểm cho an toàn cho người lao động.

Theo đánh giá ban đầu, khu vực Cirebon dễ bị dịch chuyển đất, đặc biệt là khi lượng mưa cao hơn bình thường, trong khi khu vực xảy ra vụ sập có sườn dốc. Phương pháp đào đất ngầm được sử dụng trong khu vực khai thác lộ thiên và sườn dốc cũng có thể là yếu tố gây ra vụ sập. Trong khi tiến hành nỗ lực sơ tán và tìm kiếm, lực lượng cứu hộ cũng phải chú ý đến thời tiết và độ dốc, đồng thời không thực hiện các hoạt động trong và sau khi mưa lớn, vì khu vực này vẫn có khả năng xảy ra lở đất, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.

Người dân sống khu vực gần sườn dốc được yêu cầu thường xuyên theo dõi tình trạng đất và nước, ngay lập tức tự di tản nếu mưa liên tục trong hơn 2 giờ. Theo cơ quan cứu nạn Indonesia, con số thương vong này chỉ là tạm thời theo báo cáo của gia đình các nạn nhân. Vụ sập mỏ đá cũng khiến 4 thiết bị hạng nặng máy xúc và 7 xe tải bị chôn vùi dưới đống đất đá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Indonesia: Sập mỏ đá làm 17 người thiệt mạng, 8 người mất tích
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.