Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”

Hạ Vy|19/05/2023 10:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhằm giới thiệu đến công chúng những tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh dành sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật “Sen thư pháp” khai mạc ngày 18/5 tại Bảo tàng Hà Nội.

19-bac.jpg
Cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề 

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), sáng 18/5, tại Bảo tàng Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”. Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức.

Phát biểu khai mạc Trưng bày, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng khẳng định: Thủ đô Hà Nội là nơi ghi dấu tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Thủ đô Hà Nội là nơi Người gắn bó lâu nhất (17 năm, từ năm 1945 - năm 1946 và từ năm 1954 - năm 1969). Tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn sâu sắc của Người đến nay là di sản vô giá, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, qua gần 5 tháng nghiên cứu, chuẩn bị nội dung Trưng bày, với hơn 200 tài liệu, hình ảnh và hiện vật, Trưng bày sẽ góp phần giúp khách tham quan hiểu hơn về con người, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tình cảm của Người dành cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô, cũng như sự kính yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô dành cho Người.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của toàn Đảng, toàn dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sĩ Cộng sản lỗi lạc, Danh nhân văn hóa thế giới đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội, nhằm xây dựng Hà Nội thành Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước.

19-bac-ho.jpg
Hơn 200 tài liệu, hình ảnh và hiện vật được trưng bày thu hút đông đảo công chúng tham quan

Diễn ra từ ngày 18/5 đến hết năm 2023, Trưng bày gồm 3 chuyên đề: "Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ"; "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội"; "Hà Nội làm theo lời Bác".

Chủ đề thứ nhất "Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ", trưng bày tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ tại Hà Nội. Đó là hình ảnh Hà Nội đón Bác, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, đóng góp tinh thần vật chất cho kháng chiến qua phong trào như: Hũ gạo cứu đói, diệt giặc dốt, các hoạt động mít tinh, bầu cử… Đây cũng là phần trưng bày nhiều tư liệu về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch và hình ảnh về ngày Bác mất.

Ở Chủ đề thứ 2 "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội" trưng bày các tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực: Xây dựng Đảng, chính quyền, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục. Trong phần trưng bày này còn có nhiều tư liệu, hình ảnh về tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân.

Chủ đề 3 "Hà Nội làm theo lời Bác" giới thiệu các tư liệu, hình ảnh về sự nỗ lực không ngừng, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại. Trong đó có tư liệu, hình ảnh về quy hoạch phát triển Thủ đô, thành tựu phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh.

19-sen.jpg
Gần 40 tác phẩm sen thư pháp kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống, nhân dịp này cũng được giới thiệu đến người xem 

Cùng với hoạt động trưng bày, Ban Tổ chức còn khai mạc không gian nghệ thuật "Sen thư pháp", giới thiệu gần 40 tác phẩm sen thư pháp kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống. Đây là những bức sen thư pháp nằm trong bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi trong nước.

Trong khuôn khổ Trưng bày còn diễn ra chương trình giao lưu với các nhân chứng lịch sử và hiến tặng hiện vật.

Bài liên quan
  • Nam Ðịnh: Giới thiệu những kỷ vật quý qua 5 lần Bác Hồ về thăm
    Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023); 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nam Định (21/5/1963 – 21/5/2023), triển lãm “Nam Định in dấu chân Người” được trưng bày trên diện tích 440m2 với nhiều kỷ vật quý qua 5 lần Bác Hồ về thăm Nam Ðịnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” và không gian nghệ thuật “Sen thư pháp”