Khói bụi ở Indonesia dịu bớt nhờ mưa

Moitruong.net.vn

– Số lượng các điểm nóng vì khói bụi mù mịt ở Indonesia đã giảm 40% sau khi mưa đổ xuống một phần khu vực Sumatra và Kalimantan.

Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu, Thông tin và Quan hệ Công chúng thuộc Ủy ban Quốc gia về Phòng chống Thiên tai Indonesia, cho biết: Số điểm nóng vì khói mù hôm 25/9 ở Indonesia đứng ở mức 1.744 điểm, giảm từ 3.150 điểm cách đây hai ngày, Channel News Asia dẫn lời Agus Wibowo

Theo ông, đây là kết quả của những cơn mưa tối 24/9 ở các tỉnh Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan

Khói bốc lên từ một đám cháy ở Indonesia. Ảnh: Sijori Images

Trong khi đó, cảnh sát Indonesia cùng Bộ Môi trường và Lâm nghiệp cho biết 323 người đã bị bắt vì tình nghi tham gia các vụ đốt rừng. Bên cạnh đó, 14 công ty cây trồng cũng được cho là có liên quan.

Từ tháng một đến nay, hơn 300 ha rừng và đồn điền đã bị phá hủy bởi các đám cháy ở nhiều tỉnh của Indonesia. Cháy gây nên tình trạng khói mù lan sang cả Malaysia và Singapore từ đầu tháng 9 do bị giò mùa Tây Nam thổi đi.

Chính quyền tỉnh Riau tuần qua ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi chất lượng không khí rơi xuống cấp nguy hiểm, Chỉ số Ô nhiễm Không khí (API) vượt quá 500. API 0 – 50 biểu hiện chất lượng không khí tốt, API trên 100 được cho là có hại cho sức khỏe và trên 300 là nguy hiểm.

Cơ quan Môi trường Quốc gia Indonesia hồi đầu tuần lưu ý rằng mưa có thể giúp cải thiện tình hình khói mù nhưng các điểm nóng ở Sumatra được cho là sẽ giữ nguyên hoặc còn tăng thêm.

Mai Phương (T/h)