Khởi động dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và chống buôn bán động vật hoang dã trái phép

Ngọc Ngân|14/06/2022 06:30

Moitruong.net.vn – Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động các chương trình giúp Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và chống buôn bán động vật hoang dã.

Ngày 13/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức lễ khởi động dự án nhằm hỗ trợ Việt Nam kiểm soát tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Dự án mang tên Dự án bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp được thực hiện trong năm năm với ngân sách 15 triệu USD nhằm mục tiêu tăng cường năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết, theo dự báo của các chuyên gia, với tốc độ như hiện nay thì các loài động vật nguy cấp nhất và mang tính biểu tượng nhất của thế giới như tê giác, voi, tê tê và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng vài thập kỷ tới. Thông qua dự án mới này, USAID sẽ hợp tác với Bộ NN&PTNT để giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép và bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman và Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Minh Hoan chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: USAID

Việt Nam được đánh giá là quốc gia trung chuyển, nguồn và điểm đến trong chuỗi cung ứng của nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Dự án mới sẽ tập trung bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị buôn bán quốc tế vào Việt Nam như tê giác châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, cũng như các loài động vật thường xuyên bị săn bắt và buôn bán trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và các loài mèo lớn. Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF Mỹ) là đơn vị thực hiện dự án phối hợp cùng tổ chức TRAFFIC và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV).

“Việc thực hiện hiệu quả dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp sẽ góp phần giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và thể hiện cam kết cao nhất của Chính phủ Việt Nam trong việc chống buôn bán động vật hoang dã, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường tại Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết.

Cùng với sự kiện khởi động dự án này, USAID và Bộ NN&PTNT đã mở ra một chương mới trong hợp tác về các vấn đề môi trường khi ký thỏa thuận đối tác song phương đầu tiên (Thỏa thuận tài trợ khung có giới hạn phạm vi) giữa hai cơ quan về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022-2027.

Với ngân sách dự trù lên tới 50 triệu USD, thông qua thỏa thuận này, USAID sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT giảm phát thải khí mêtan trong nông nghiệp, tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên và xây dựng các chính sách về chống chịu với khí hậu và phát thải thấp.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa USAID và Bộ NN&PTNT trong nỗ lực hỗ trợ người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải trong nông nghiệp. Giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu phải là một nỗ lực tập thể và nỗ lực này cần bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ tăng cường khả năng chống chịu với môi trường đến giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học. Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trong nỗ lực này”.

Ngọc Ngân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi động dự án ứng phó với biến đổi khí hậu và chống buôn bán động vật hoang dã trái phép