Khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn đến giữa tuần

Moitruong.net.vn

– Chịu tác động của dải hội tụ nhiệt đới cùng gió mùa tây nam, từ nay đến giữa tuần, Nam Bộ, Tây Nguyên tiếp tục mưa to, có nguy cơ ngập lụt, lũ quét.

Theo ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, từ ngày 16 đến 18-9, thời tiết các tỉnh Nam Bộ trong đó có TP.HCM mưa trên diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, một số tỉnh miền Đông có thể đạt 70-100mm/24 giờ.

Từ ngày 19-9 trở đi, thời gian mưa tập trung nhiều vào chiều tối. Từ 21-9, mưa trên khu vực Nam Bộ giảm.

Còn theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nửa đầu tuần này các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông, ngày nắng.

Nước ngập lút bánh xe máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP HCM, tối 14/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đầu tuần có mưa rào và dông, từ giữa tuần trở đi mưa cục bộ to đến rất to.

Các địa phương từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên có mưa rào và dông kéo dài từ nay đến ngày 25-9.

Riêng ngày và đêm nay 16-9, các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ. Thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều tối và tối.

Nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trang Accuweather cũng dự báo nền nhiệt cao nhất ở Hà Nội trong các ngày 19-21/9 giảm xuống chỉ còn 31 độ C.

Linh Trang (T/h)