Kon Tum: Cùng một tọa độ xảy ra 2 trận động đất liên tiếp

Hà My|07/03/2023 15:32
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong buổi sáng nay, ngày 7/3, tại huyện Kon Pl ông tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra 2 trận động đất với độ lớn là 2.6 và 3.0.

dong-dat-kon-tum.png
Hai trận động đất cùng xảy ra vào sáng nay tại huyện Kon P lông, tỉnh Kon Tum.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Trận động đất có độ lớn 2.6, độ sâu chấn tiêu 10km xảy ra vào lúc 04 giờ 23 phút 45 giây ngày 07/03/2023 (Giờ GMT) tức 11 giờ 23 phút 45 giây ngày 07/03/2023 (giờ Hà Nội) tại Kon P lông, tỉnh Kon Tum.

Trận thứ hai có độ lớn 3.0, độ sâu chấn tiêu 8.1km xảy ra vào lúc 05 giờ 21 phút 06 giây ngày 07/03/2023 (Giờ GMT) tức 12 giờ 21 phút 06 giây ngày 07/03/2023 (giờ Hà Nội) cũng tại tọa độ nêu trên. Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến các trận động đất này.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum từ năm 2021 đến nay, liên tiếp xảy ra hàng trăm trận động đất có độ lớn từ 2,4 đến 4,7. Trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy, động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn.

Các trận động đất tại khu vực này chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người. Tuy nhiên, các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực. Viện Vật lý Địa cầu cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này về tình hình nói trên.

Khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng, các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5.0. Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này. Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt, khi có động đất xảy ra, chính quyền và người dân tại khu vực bị ảnh hưởng cần thực hiện nghiêm theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế phòng, chống động đất, sóng thần.

Theo đó, khi nhận được tin động đất, cảnh báo sóng thần, mọi công dân trong vùng bị ảnh hưởng phải chủ động sơ tán khỏi vùng nguy hiểm để đảm bảo an toàn; UBND các cấp phải bằng mọi hình thức thông báo tin trên đến nhân dân trong khu vực; tổ chức hướng dẫn sơ tán dân và huy động các phương tiện trên địa bàn để giúp dân sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời có biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: Cùng một tọa độ xảy ra 2 trận động đất liên tiếp