Kon Tum: Kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ Ialy bị ô nhiễm

Phúc Minh|15/01/2024 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các Sở, ngành xác minh thông tin về việc nước hồ thủy điện Ialy có màu xanh đậm, nổi váng và có mùi hôi xung quanh khu vực cầu Đông Hưng, xã Ya Ly.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum có nhận được văn bản của Công ty Thủy điện Ialy về việc nước hồ thủy điện Ialy có màu xanh đậm, nổi váng và có mùi hôi xung quanh khu vực cầu Đông Hưng, xã Ya Ly, huyện Sa Thầy.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở NN&PTNT, UBND huyện Sa Thầy và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin nêu trên. Trên cơ sở đó làm rõ nguyên nhân và có giải pháp khắc phục (nếu có), báo cáo kết quả về UBND tỉnh Kon Tum trước ngày 23/1.

nuoc.jpg
Khu vực nước nghi ô nhiễm thuộc xã Ya Ly, huyện Sa Thầy.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Trọng Lịch – Chủ tịch UBND xã Ia Ly cho biết: “Vào cuối tháng 12/2023, xã có phối hợp với Công ty Thủy điện Ia Ly kiểm tra ở vùng đất bán ngập hồ chứa thủy điện thì phát hiện ven hồ có nổi váng rải rác xuất hiện tảo lam, nước trong hồ có màu xanh lạ thường và xuất hiện mùi hôi tanh. Hiện tượng này cũng đã từng xuất hiện ở những năm trước. Nguyên nhân có thể là do các loại xác thực vật của người dân thu gom, phân hủy ra tạo thành. Qua tuần đoàn của sở sẽ xuống kiểm tra và có kết luận chính thức”.

Trước đó, vào đầu năm 2022, tại khu vực hạ nguồn suối Đăk Xier - nơi đổ ra lòng hồ thủy điện Yaly cũng xuất hiện màu nước xanh đục, bốc mùi hôi, nổi váng đặc quánh dạt vào hai bên bờ và những vùng nước động.

Sau quá trình kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum xác định, nước hồ Yaly có màu xanh đậm, bốc mùi hôi, nổi váng do nhiệt độ trong nước tăng làm cho tảo lam phát triển đột biến và phân hủy. Đây còn gọi là hiện tượng "tảo nở hoa”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kon Tum: Kiểm tra, xác minh thông tin lòng hồ Ialy bị ô nhiễm