Lâm Đồng: Phát triển trồng dâu nuôi tằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Minh Anh (t/h)|20/12/2019 04:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhiều đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lâm Đồng tham gia trồng dâu nuôi tằm được đánh giá là mô hình sản xuất phù hợp, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Hai năm qua, kể từ khi đưa mô hình trồng dâu nuôi tằm vào sản xuất, kinh tế gia đình anh K’Du ở thôn 4, xã Tam Bố, huyện Di Linh (Lâm Đồng) được nâng lên thấy rõ. Chỉ hơn 1 sào dâu lai cung cấp đủ nguồn thức ăn nuôi 1 hộp tằm giống, nghề trồng dâu nuôi tằm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh K’Du, với mức lãi ròng 8 triệu đồng/tháng.

Tương tự, bà Ka Đim ở thôn 2, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cũng đưa kinh tế gia đình phát triển đi lên nhờ trồng dâu nuôi tằm. Theo bà Ka Đim, với mức giá kén tằm dao động từ 130 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/kg như hiện nay, gia đình bà luôn thu lãi trên 10 triệu đồng/tháng. Từ khi trồng dâu nuôi tằm, đời sống gia đình dần dần ổn định.

Ảnh minh họa

Nghề trồng dâu nuôi tằm hiện đang được cơ quan quản lý của chính quyền địa phương đánh giá là chi phí đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi. Trồng dâu nuôi tằm là một hướng sản xuất phù hợp với đa số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Thêm vào đó, đầu ra sản phẩm đang thuận lợi, giá kén ổn định, nghề trồng dâu nuôi tằm đã được người dân và chính quyền nơi đây coi trọng.

Ông K’Xuyên, cán bộ khuyến nông xã Gia Hiệp, huyện Di Linh cho biết: “Trong những năm qua, địa phương rất chú trọng phát triển kinh tế trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó có đẩy mạnh phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Chính nhờ nuôi tằm đã giúp các hộ dân thời điểm nào cũng có thu nhập. Từ đó có điều kiện để đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi dài ngày khác hiệu quả hơn. Hiện nay xã chúng tôi có hàng trăm hộ dân tộc thiểu số trồng dâu nuôi tằm với diện tích trên 200ha”.

Trong những năm qua, tỉnh Lâm Đồng luôn chú trọng phát triển kinh tế trong vùng đồng bào DTTS, đẩy mạnh phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Chính nhờ nuôi tằm đã giúp các hộ dân có thu nhập quanh năm. Từ đó có điều kiện để đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi dài ngày khác hiệu quả hơn.

Theo Đề án phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, đến năm 2023, diện tích trồng dâu tằm trong tỉnh đạt 10.000 ha, sản lượng lá dâu đạt 210.000 tấn, cung cấp đủ giống tằm đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất, nâng sản lượng kén tằm đạt 14.500 tấn và sản lượng tơ tằm đạt 1.900 tấn.

Lâm Đồng cũng chú trọng hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, giúp người nông dân yên tâm, ổn định sản xuất, từng bước nâng cao giá trị sản phẩm tơ tằm của địa phương. Đề án này đang từng bước được triển khai sâu rộng, tạo thêm điều kiện thuận lợi cho người dân ở các vùng đồng bào DTTS trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống mới.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan
  • [Infographics] WB: Kinh tế Việt Nam 2019 đạt kết quả tích cực
    Moitruong.net.vn – Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam đạt kết quả tích cực trong năm 2019 với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,8%, nợ công giảm gần 8 điểm % so với năm 2016 và thương mại thặng dư liên tiếp bốn năm. Đây là những kết quả ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng: Phát triển trồng dâu nuôi tằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số