Lâm Đồng, Phú Thọ, Lào Cai cho phép nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại

Hải Đường|09/09/2021 09:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Phú Thọ, Lào Cai, Lâm Đồng nới lỏng hạn chế cho phép mở lại một số hoạt động, dịch vụ gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành văn bản về việc cho phép một số hoạt động, dịch vụ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã cho phép hoạt động du lịch nội tỉnh mở cửa trở lại. Đối với du lịch nội tỉnh, UBND tỉnh Lâm Đông quy định tại các điểm tham quan du lịch, các cơ sở lưu trú du lịch từ 2 sao trở lên lưu trú không quá 2 người/phòng, công suất không quá 50%.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đồng ý cho hoạt động trở lại một số dịch vụ như tập luyện thể dục – thể thao. Đối với hoạt động thể dục thể thao trong nhà chỉ áp dụng tối đa 50% số người so với ngày thường.

Các dịch vụ hớt tóc, làm đẹp áp dụng 1 nhân viên + 1 khách và chỉ phục vụ cùng lúc 50% công suất so với ngày thường (đối với cơ sở có từ 2 giường, ghế hoạt động trở lên). Các quán ăn uống, kể cả quán ăn uống vỉa hè phục vụ cùng lúc không quá 50% số người so với ngày thường và chỉ được bố trí tối đa 50% số bàn ghế.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép một số dịch vụ hoạt động trở lại gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới. Ảnh: baolamdong.vn

Siêu thị, chợ tuân thủ khoảng cách 2m giữa người và người, phục vụ khách cùng lúc không quá 50% số người so với ngày thường. Người dân hạn chế ra đường từ 22h tối đến 5h sáng hôm sau.

Cán bộ, công chức, viên chức đi làm bình thường tại cơ quan nhưng tiếp tục hạn chế tiếp xúc trong nội bộ cơ quan nếu không thực sự cần thiết. Các cơ quan Nhà nước được phép đi công tác ở cơ sở nhưng đảm bảo thành phần gọn, mỗi đoàn không quá 4 người.

Các đoàn công tác đặc thù theo tính chất công việc phải báo cáo xin ý kiến lãnh đạo UBND tỉnh. Cho phép tiếp khách đến liên hệ công tác, làm việc tại phòng riêng biệt. Tuy nhiên, khách đến làm việc phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Tạm ngưng thực hiện các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi nội tỉnh. Trong đó, duy trì các chốt phục vụ cách ly địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chốt tại huyện Đạ Tẻh giáp ranh huyện Đạ Huoai. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra, vào tỉnh.

Từ 0h ngày 10/9, Lào Cai nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ, cụ thể như sau:

Đối với nhà hàng ăn uống, cà phê, giải khát, quán cơm, quán bia, ăn sáng, các dịch vụ ăn uống trong trung tâm thương mại được hoạt động phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch như: đo thân nhiệt; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về); khoảng cách giữa các bàn ít nhất 2 m, trong một phòng ăn không được bố trí quá 30 chỗ ngồi; chủ nhà hàng và nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ khách ăn uống.

Các quán cắt tóc, gội đầu, làm móng, cơ sở làm đẹp được mở cửa trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn phòng dịch theo quy định.

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và không để người ngoại tỉnh đến giao thương, buôn bán tại chợ.

UBND tỉnh Lào Cai cũng lưu ý, chủ cơ sở các dịch vụ nêu trên phải tạo mã QR để khách quét mã, khai báo y tế điện tử mỗi khi đến sử dụng dịch vụ.

Lào Cai cho phép nhân dân tổ chức đám hỏi nhưng không quá 30 người, hạn chế tối đa mời khách ngoài tỉnh, tuyệt đối không mời khách từ các vùng đang có dịch.

Đối với lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Công văn nêu trên của UBND tỉnh Lào Cai cũng quyết định tiếp tục tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, massage, xông hơi, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, Bi-a. Dừng tiệc cưới, các hoạt động liên hoan, gặp mặt, các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các giải đấu thể thao, hoạt động văn nghệ có tập trung từ 30 người trở lên, các phòng tập gym, yoga, dạy múa, bể bơi.

Nghiêm cấm tổ chức, tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, nơi công cộng; hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.

Công tác tiếp công dân tại trụ sở cơ quan tiếp tục thực hiện theo lịch của các cơ quan, đơn vị nhưng phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

Căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới, UBND tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục có những điều chỉnh các hoạt động, dịch vụ cho phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Ngày 8/9, UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành văn bản về việc nới lỏng hạn chế đối với một số hoạt động, loại hình kinh doanh dịch vụ khi dịch bệnh được kiểm soát, Dân Trí đưa tin.

Theo đó, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay cơ bản được kiểm soát, toàn tỉnh đã trải qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 thứ phát trong cộng đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị bám sát tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh, từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Cho phép các nhà hàng, quán ăn, quán nước được phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên, phải đảm bảo bố trí giãn cách chỗ ngồi, phục vụ tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm và không quá 20 người/1 phòng kín.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, gồm karaoke, massage, xông hơi, quán internet, trò chơi điện tử, bi-a, vũ trường, quán bar, bể bơi; các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, nghi lễ tôn giáo tiếp tục dừng hoạt động.

Các hoạt động thể dục – thể thao tại các địa điểm công cộng; các câu lạc bộ gym, yoga, dịch vụ spa chăm sóc sắc đẹp được phép hoạt động trở lại, nhưng phải thực hiện nghiêm quy định 5K và không quá 20 người/địa điểm.

Thời gian thực hiện kể từ 0h00 ngày 10/9.

Hải Đường

Bài liên quan
  • “Những ngày vàng” khó quên giữa lòng thành phố đáng sống
    Moitruong.net.vn – Khác với một Đà Nẵng nhộn nhịp, phồn hoa thường thấy. Khi mà đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, thành phố Đà Nẵng trở nên vắng vẻ, yên bình trong những ngày áp dụng biện pháp phong toả nghiêm ngặt “Ai ở đâu, ở yên đấy” để phòng chống dịch. Có lẽ những ngày này sẽ không thể nào quên đối với người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng, Phú Thọ, Lào Cai cho phép nhiều loại hình kinh doanh, dịch vụ hoạt động trở lại