Lào Cai: Mưa đá và lốc xoáy gây thiệt hại gần 200 ngôi nhà

– Tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, gần chiều tối ngày 17/2, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp bị một bộ phận không khí lạnh nén yếu. Kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh. Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và giông rải rác, một số nơi xuất hiện mưa vừa và giông mạnh.

>>> Cứu nạn thành công tàu cá BL 93939 TS bị chìm trên sông Gành Hào

>>> Nam Bộ giảm nhiệt, triều cường TPHCM có thể dâng cao

Mưa đá kèm theo lốc xoáy mạnh đã càn quét huyện Bát Xát, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà và Sa Pa

Đặc biệt, mưa đá kèm theo lốc xoáy mạnh đã càn quét huyện Bát Xát, Bảo Yên, Văn Bàn, Bắc Hà và Sa Pa gây nhiều thiệt hại về nhà ở, diện tích cây trồng của người dân trong khu vực.

Giông lốc và mưa đá đã làm ít nhất 3 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn.

 Theo số liệu thống kê nhanh của các địa phương: Giông lốc và mưa đá đã làm ít nhất 3 nhà dân bị sập đổ hoàn toàn. Làm 2 người bị thương và gần 200 nhà dân bị hư hỏng; trong đó 180 nhà bị tốc mái gồm: 1 nhà tại xã Y Tý (Bát Xát), 10 nhà tại xã Minh Tân (Bảo Yên); 93 nhà ở xã Văn Sơn, Làng Giàng, Nậm Xây, Liêm Phú (Văn Bàn);  8 nhà tại xã Sử Pán và Thanh Kim (Sa Pa), 1 nhà tại xã Nậm Mòn (Bắc Hà); 57 nhà tại thị trấn Mường Khương, xã Lùng Khấu Nhin, Thanh Bình và Dìn Chin (Mường Khương).

Một số trường học, nhà văn hóa và công trình công cộng cũng bị tốc mái

 Ngoài ra, tại huyện Mường Khương, Văn Bàn và Bát Xát có một số trường học, nhà văn hóa và công trình công cộng cũng bị tốc mái; hơn 1.000 ha cây hoa màu các loại bị dập nát, gãy đổ từ nhẹ đến nặng; ước tính tổng thiệt hại khoảng gần 5 tỷ đồng.

các hộ dân bị thiệt hại nặng.

 

 Ngay khi thiên tai xảy ra, các cấp chính quyền huyện và xã nơi bị mưa đá, lốc xoáy tàn phá đã nhanh chóng chỉ đạo lực lượng cứu hộ đến giúp người dân khắc phục hậu quả để ổn định cuộc sống. Đồng thời đến thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ vật chất các hộ dân bị thiệt hại nặng.

                                                                                                  Hải Dương