Lào sẵn sàng ứng phó với bão số 9 sau khi tràn qua miền Trung Việt Nam

Ngọc Anh|28/10/2020 04:36

Moitruong.net.vn – Với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14 khi đổ bộ, bão Molave dự kiến sẽ suy yếu khi vào Lào, gây mưa lớn và gió giật mạnh khắp khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong các ngày 28-29/10 tới.

Chiều 27/10, Trung tâm Dự báo thời tiết Lào đã ra cảnh báo về việc bão có tên gọi quốc tế là Molave (tức cơn bão số 9 tại Việt Nam) sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Lào vào ngày 28/10 sau khi tràn qua miền Trung Việt Nam.

Bão Molave được hình thành từ vùng biển ngoài khơi Philippines với xuất phát điểm là một cơn áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Chỉ sau một ngày quần thảo trên biển, hình thái này mạnh thành bão hôm 25/10.

Bão Molave quét qua Philippines đã tàn phá nhiều diện tích hoa màu của người dân

Dự kiến bão số 9 sẽ suy yếu khi vào Lào, nhưng dự báo sẽ gây có mưa lớn và gió mạnh khắp khu vực miền Nam và miền Trung Lào trong các ngày 28-29/10 tới.

Nhà chức trách Lào đã cảnh báo người dân cảnh giác, khuyến cáo người dân tại các khu vực có nguy cơ cao chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với sự thay đổi thời tiết đột ngột.

Trước đó, giới chức Philippines ngày 27/10 thông báo đã có 3 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau khi bão Molave đổ bộ gây lũ lụt tại miền Trung nước này và buộc hàng nghìn người dân nơi đây sơ tán.

Do ảnh hưởng của bão Molave, ngập lụt trên diện rộng đã nhấn chìm nhiều ngôi làng và đất nông nghiệp, cắt đứt hệ thống đường dây tải điện và phá hủy hàng trăm nhà dân.

Cơ quan Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai Phillipines cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão Molave ở nước này có thể còn tăng do giới chức nhiều địa phương chưa thể đánh giá thiệt hại tại nhiều khu vực.

Ngọc Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào sẵn sàng ứng phó với bão số 9 sau khi tràn qua miền Trung Việt Nam